Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

TT Trump sẽ không tham dự hội nghị cấp cao ASEAN và Đông Á

Ngày 31/8, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tham dự các hội nghị ở châu Á và cử Phó tổng thống Mike Pence đi thay.

Nhà Trắng cho biết Phó tổng thống Mike Pence sẽ tới Singapore dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á vào tháng 11. Sau đó, ông Pence sẽ tham dự các hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea.

Theo Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, Phó tổng thống Pence sẽ “nêu bật tầm nhìn của Mỹ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, luật lệ và các nguyên tắc thương mại tự do, công bằng, hai bên cùng có lợi” tại các hội nghị.

“Phó tổng thống mong đợi được gặp các đồng minh và đối tác trong khu vực để tăng cường an ninh, thịnh vượng và tự do cho tất cả các bên”, AFP dẫn lời người phát ngôn.

Phó tổng thống Mike Pence sẽ đại diện cho Tổng thống Mỹ Trump để tham dự các hội nghị thượng đỉnh tại châu Á vào tháng 11. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng cũng xác nhận Tổng thống Trump sẽ dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất tại Paris, Pháp, vào ngày 11/11 nhằm “nhấn mạnh sự hy sinh của những người Mỹ không chỉ trong Thế chiến 1 mà trong cả thế kỷ sau đó”.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ có chuyến công du Ireland để “tái thiết quan hệ lịch sử sâu sắc” giữa hai nước. Cuối tháng 11, ông Trump tới Buenos Aires, Argentina dự hội nghị thượng đỉnh G20 và dự kiến dừng chân ở Colombia trong khuôn khổ chuyến thăm.

Năm 2017, Tổng thống Trump từng tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Philippines và Hội nghị APEC tại Việt Nam.

Theo Reuters, việc ông Trump bỏ qua các hội nghị thượng đỉnh ở châu Á làm dấy lên hoài nghi về cam kết của Mỹ đối với khu vực này.

Hồi tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Singapore và thể hiện cam kết của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Châu Á cũng đang là khu vực đặt ra nhiều thách thức cấp thiết trong chính sách ngoại giao Mỹ, gồm nỗ lực khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. 

Tuy nhiên, các chuyên gia châu Á không bất ngờ với quyết định của ông Trump. Jonathan Pollack thuộc Viện nghiên cứu Brookings cho biết Trump không phải là tổng thống đầu tiên hủy tham dự các hội nghị tại châu Á. Người tiền nhiệm Barack Obama từng gây thất vọng khi ông không dự các hội nghị năm 2013.

 

 

Ngọc Hà

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

CH Cyprus cung cấp dịch vụ giao thông công cộng miễn phí trong ngày 25/3

Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng tại Cộng hòa Cyprus (Síp) sẽ phục vụ miễn phí trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương), văn phòng báo chí chính phủ nước này đưa tin.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...