Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Trump kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ phe đối lập

Trump chỉ trích nhà lãnh đạo Venezuela đã tìm cách ngăn chặn hàng viện trợ bất chấp những nhu cầu cấp thiết của người dân và kêu gọi ủng hộ phe đối lập.

Tổng thống Mỹ kêu gọi các quan chức quân đội Venezuela ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, lên án những nỗ lực ngăn cản viện trợ nhân đạo tiếp cận lãnh thổ nước này.
 
"Hai ngày trước, chiếc máy bay C-17 đầu tiên của không quân Mỹ đã hạ cánh tại Colombia cùng với những viện trợ cấp thiết, trong đó bao gồm hàng nghìn gói hàng dinh dưỡng cho trẻ em Venezuela", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Miami ngày 18/2.
 
Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Venezuela đã tìm cách ngăn chặn số hàng viện trợ này tiếp cận lãnh thổ quốc gia nam Mỹ, bất chấp những nhu cầu cấp thiết của người dân.
 
Tổng thống Trump còn gửi thông điệp nhắm đến tướng lĩnh Venezuela. Ông kêu gọi họ ngưng tuân lệnh ông Maduro và cho phép hàng viện trợ đi qua biên giới.
 
 
Tổng thống Trump gửi thông điệp cảnh báo các tướng lĩnh Venezuela trong bài phát biểu tại Đại học Quốc tế Florida ngày 18/2. Ảnh: Reuters.
 
Ông Trump nhấn mạnh Mỹ "tìm kiếm chuyển đổi quyền lực hòa bình", tuy nhiên Washington vẫn đang cân nhắc "mọi phương án". 
 
Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela và thủ lĩnh phe đối lập, tháng qua đã tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống thay thế ông Nicolas Maduro. Ông nhanh chóng nhận được sự công nhận và ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước châu Âu và Nam Mỹ.
 
Mỹ đã chuyển quyền quản lý hàng loạt tài sản giá trị ở Venezuela cho phe đối lập, xem Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp tại nước này. Ngày 17/2, ba máy bay C-17 của Mỹ đã đưa 180 tấn hàng viện trợ đến Colombia, chuẩn bị chuyển đến cho những người ủng hộ ông Guaido.
 
Chính trị gia đối lập đã tuyên bố sẽ thiết lập một đoàn tình nguyện viên đưa hàng viện trợ đến thủ đô Caracas.
 
 
C-17 Mỹ hạ cánh mang hàng viện trợ đến gần biên giới Venezuela ngày 17/2. Ảnh: AP.
 
Ông Maduro vẫn duy trì được phần lớn quyền lực nhờ vẫn giữ được sự trung thành của quân đội.
 
Chính trị gia cánh tả chỉ trích những động thái gây sức ép và can thiệp nội bộ từ phía Mỹ. Ông cho lực lượng quân sự chặn hàng viện trợ nước ngoài vượt qua biên giới Venezuela.
 
Trước phát biểu của Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng tự tin dự báo sẽ có quan chức quân sự Venezuela đào tẩu khỏi đất nước hoặc quay sang ủng hộ ông Guaido.
 
Ông khẳng định Mỹ sẵn lòng đối thoại với ông Maduro hoặc bất kỳ ai trong chính phủ của ông "về các điều khoản rời khỏi Venezuela".

Thanh Danh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…