Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

'Trốn' Tết Nguyên đán, 7 triệu người Trung Quốc ra nước ngoài đón năm mới

Nhiều dân Trung Quốc đón Tết ở các nước gần thay vì tới Mỹ hay Australia, khi kinh tế bị ảnh hưởng do chiến tranh thương mại.

Người Trung Quốc đến Kuala Lumpur, Malaysia trong dịp Tết năm ngoái. Ảnh: AP.

Khoảng 400 triệu người Trung Quốc sẽ di chuyển trong nội địa để đoàn tụ gia đình trong Tết Nguyên đán, trong khi khoảng 7 triệu người sẽ ra nước ngoài để tận hưởng kỳ nghỉ lễ dài nhất năm này, The Star hôm nay đưa tin.

Tuy nhiên, khác với mọi năm, điểm đến để "trốn Tết" của người Trung Quốc năm nay chủ yếu là Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Singapore, Malaysia, trong khi lượng người đến Mỹ, Australia và New Zealand giảm. Các hãng lữ hành ở Thái Lan, Nhật Bản và các nước châu Á khác dự kiến người Trung Quốc đến thăm vào dịp Tết sẽ tăng so với năm trước.

He Yanping, 26 tuổi, cho biết sẽ đến Malaysia để "xả hơi" trong 11 ngày Tết với chi phí ước tính 8.000-10.000 tệ (tương đương gần 1.200-1.500 USD). Du Ge, nhân viên công ty du lịch quốc tế Xinjie, cho biết số người Trung Quốc đến Australia và New Zealand dịp Tết năm nay chỉ bằng khoảng 1/3 so với cách đây 3-4 năm.

Xu hướng đi du lịch nước ngoài để "trốn Tết" ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Các nước châu Á được coi là điểm đến tiết kiệm chi phí hơn với người dân nước này, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Năm 2018, kinh tế Trung Quốc tăng ở mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ và các nhà phân tích dự đoán con số này năm 2019 còn thấp hơn.

Lượng chi tiêu mua sắm ở nước ngoài của người Trung Quốc năm 2018 ở mức 5.800 tệ (hơn 800 USD), giảm mạnh so với mức 8.000 tệ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2016.

 

 

Khánh Lynh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

CH Cyprus cung cấp dịch vụ giao thông công cộng miễn phí trong ngày 25/3

Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng tại Cộng hòa Cyprus (Síp) sẽ phục vụ miễn phí trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương), văn phòng báo chí chính phủ nước này đưa tin.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...