Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Thủ tướng Nhật đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình

Theo nguồn tin chính phủ Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2018 sau khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Mỹ.

Hôm 17/2, báo Asahi Shimbun đưa tin chính phủ Mỹ đã yêu cầu Thủ tướng Shinzo Abe đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình vào mùa thu năm 2018.

Trước đó, vào ngày 15/2, ông Trump tuyên bố ông Abe đã đề cử ông cho giải thưởng Nobel Hòa bình vì đã mở các cuộc đàm phán và giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Nhật Bản đã trao cho ông "bản sao đẹp nhất" của lá thư đề cử dài 5 trang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, ngày 26/9/2018. Ảnh: Reuters.

Asahi trích dẫn nguồn tin ẩn danh trong chính phủ Nhật Bản cho biết chính phủ Mỹ đã thăm dò ông Abe về đề cử Giải thưởng Nobel Hòa bình cao quý sau hội nghị thượng đỉnh của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6/2018. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Trả lời Reuters, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng bộ đã biết về những nhận xét của ông Trump nhưng "tránh bình luận về sự tương tác giữa hai nhà lãnh đạo".

Theo trang web của Quỹ Nobel, bất kỳ người nào đáp ứng các tiêu chí đề cử, bao gồm các nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, có thể nộp đơn đề cử cho Giải Nobel Hòa bình.

Theo các quy tắc của quỹ, tên và các thông tin khác về các đề cử không đạt giải chỉ được tiết lộ sau 50 năm.

 

Tuyết Mai

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…