Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Thủ tướng May thất bại trong lần hai bỏ phiếu Brexit

Thủ tướng May liên tục từ chối lời kêu gọi loại bỏ kế hoạch Brexit mà không có thỏa thuận với EU.

Với 303 phiếu chống và 258 phiếu thuận, Thủ tướng Theresa May lại thua trong lần biểu quyết mới tại hạ viện về chiến lược Brexit đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
 
Theo BBC, lãnh đạo Công đảng thuộc phe đối lập, Jeremy Corbyn, kêu gọi bà May "thừa nhận chiến lược Brexit của mình đã thất bại" và bà nên đưa ra một kế hoạch khác có được sự ủng hộ của hạ viện sau cuộc bỏ phiếu hôm 14/2. 
 
Trước cuộc biểu quyết, Nhóm Nghiên cứu châu Âu (ERG) vốn ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ của bà May tuyên bố đưa ra "quyết định tập thể" sẽ không tiếp tục ủng hộ bà May, bởi động thái này có thể dẫn tới việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào.
 
Thủ tướng May liên tục từ chối lời kêu gọi loại bỏ kế hoạch Brexit mà không có thỏa thuận với EU. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng việc chính phủ Anh không thể hiện động thái phản đối rõ ràng vẫn để ngỏ cơ hội cho kế hoạch của bà May.
 
 
Kế hoạch Brexit của Thủ tướng May bị phủ quyết tại hạ viện ngày 14/2. Ảnh: Getty. 
 
Văn phòng thủ tướng Anh đổ lỗi cho ông Corbyn vì thất bại tại hạ viện, cho rằng ông "một lần nữa đặt đảng phái lên trước lợi ích quốc gia" bằng cách bỏ phiếu chống lại đề xuất của chính phủ. Người phát ngôn của bà May cho biết nữ thủ tướng sẽ tiếp tục thương lượng với EU về vấn đề biên giới với Ireland, "chốt chặn cuối" trong cuộc đàm phán Brexit.
 
"Mặc dù chúng tôi không có được sự ủng hộ của hạ viện ngày hôm nay, nhưng thủ tướng vẫn tiếp tục tin tưởng (vào kế hoạch Brexit) và cuộc tranh luận cũng chỉ ra rằng, ngoài việc phản đối những thay đổi trong vấn đề 'chốt chặn cuối' cho phép chúng ta rời đi với một thỏa thuận, một vài đại diện đảng Bảo thủ cũng lo lắng về việc từ bỏ thỏa thuận vào giai đoạn này", người phát ngôn nói thêm. 
 
Ngày 13/1, thủ tướng Anh từng cảnh báo các nghị sĩ rằng viễn cảnh Brexit bất thành có thể tạo ra tác động "thảm họa" đối với nền dân chủ tại Anh. Trước những bế tắc tại quốc hội, nhiều ý kiến lo ngại nước Anh sẽ rơi vào cảnh mất phương hướng sau Brexit, hoặc thậm chí không thể rời khỏi EU vào hạn chót ngày 29/3. 

Hương Ly

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thái Lan: Xử lý nghiêm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu các cơ quan chức năng có hành động pháp lý cứng rắn đối với những người nước ngoài hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại nước này

CH Cyprus cung cấp dịch vụ giao thông công cộng miễn phí trong ngày 25/3

Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng tại Cộng hòa Cyprus (Síp) sẽ phục vụ miễn phí trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương), văn phòng báo chí chính phủ nước này đưa tin.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...