Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Trước đó, ngày 4/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã công bố dự luật bình đẳng giới của nước này, theo đó sẽ yêu cầu đại diện cân bằng hơn giữa phụ nữ và nam giới trong hoạt động chính trị, kinh doanh và các lĩnh vực khác.

Luật với tên gọi Luật đại diện bình đẳng sẽ áp dụng các biện pháp cân bằng giới vào danh sách bầu cử, hội đồng quản trị của các công ty lớn và hội đồng quản trị của các hiệp hội chuyên nghiệp.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các, Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino cho biết, dự luật đại diện bình đẳng sẽ áp dụng đầy đủ nguyên tắc về bình đẳng giới vào danh sách bầu cử, trong khi áp đặt mức tối thiểu 40% đại diện nữ giới tham gia ban giám đốc của các doanh nghiệp lớn hay ban quản trị của các hiệp hội nghề.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới
Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino

"Chúng ta cần tận dụng tối đa lợi thế về tài năng của nữ giới ở Tây Ban Nha để cải thiện khả năng sáng tạo của các doanh nghiệp, cũng như hướng đến việc tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, bà Calvino nhấn mạnh.

Ngoài ra, dự luật mới cũng yêu cầu nữ giới chiếm ít nhất 40% trong ban quản lý của bất cứ công ty nào được niêm yết trong giai đoạn từ nay tới tháng 7 năm sau. Với những công ty chưa niêm yết và có hơn 250 công nhân và có doanh thu hàng năm ở mức 50 triệu euro, mục tiêu này phải đạt được vào năm 2026.

Bộ trưởng Nadia Calvino khẳng định rằng dự thảo luật mới sẽ phá bỏ những rào cản vô hình trong các lĩnh vực công và tư, củng cố vị thế của Tây Ban Nha như một trong những nước đi đầu về bình đẳng giới.

Đối với các doanh nghiệp, Luật đại diện bình đẳng sẽ yêu cầu số lượng phụ nữ chiếm ít nhất 40% đội ngũ quản lý của bất kỳ công ty niêm yết nào có quy mô hơn 250 công nhân và doanh thu hàng năm là 50 triệu euro (53 triệu USD).

Tại Tây Ban Nha, phụ nữ hiện chiếm 44% số ghế trong Hạ viện và 39% số ghế Thượng viện. Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp bình đẳng giới được công bố bởi chính phủ liên minh cánh tả tại nước này.

Trước đó, hồi tháng 12/2022, các nhà lập pháp Tây Ban Nha đã thông qua dự luật về quyền của người chuyển giới, cũng như luật về sức khỏe tình dục và sinh sản.

Bạch Dương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

CH Cyprus cung cấp dịch vụ giao thông công cộng miễn phí trong ngày 25/3

Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng tại Cộng hòa Cyprus (Síp) sẽ phục vụ miễn phí trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương), văn phòng báo chí chính phủ nước này đưa tin.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…