Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Phe đối lập muốn kiểm soát nguồn thu dầu mỏ của Venezuela

Nhằm kiểm soát nguồn thu từ dầu khí, quốc hội Venezuela do phe đối lập của ông Juan Guaido lãnh đạo đã bầu ra ban điều hành lâm thời cho tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA.

 
Quốc hội do ông Guaido kiểm soát đã lập ra ban điều hành mới cho công ty dầu khí quốc gia Venezuela nhằm kiểm soát nguồn thu. (Ảnh minh họa: Reuters)
 
Theo Reuters, bình luận trên Twitter hôm qua 13/2, tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido viết: "Chúng tôi đang từng bước tái cơ cấu PDVSA. Với quyết định này, chúng tôi không chỉ bảo vệ tài sản của đất nước mà còn tránh cho các tài sản đó tiếp tục bị hủy hoại".
 
Ngoài việc bổ nhiệm ban điều hành cho PDVSA, quốc hội do ông Guaido lãnh đạo cũng bầu ra ban điều hành cho Citgo, một công ty con của PDVSA. Theo đó, ban điều hành công ty này gồm các nhân vật thuộc phe đối lập hiện sống ở Mỹ và một giám đốc người Mỹ.
 
Tuy nhiên, hiện cơ chế điều hành mới vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt khi có sự kiểm soát chồng chéo giữa chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập. PDVSA và Citgo hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.
 
PDVSA là công ty dầu khí Venezuela chịu lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ. Theo đó, Mỹ đã đóng băng tài sản trị giá khoảng 7 tỷ USD của PDVSA ở Mỹ, đồng thời ngừng các thương vụ làm ăn với tập đoàn này trong một động thái nhằm chặn nguồn thu chính của chính quyền Tổng thống Maduro. Washington cho biết sẽ cho phép phe đối lập của ông Guaido kiểm soát khối tài sản này ở Mỹ.
 
Về phần mình, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ không để Citgo bị "cướp". Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Mayadeen TV hôm qua, ông Maduro cáo buộc ông Guaido đang tìm cách chia rẽ đất nước trong khi Mỹ tìm cách can thiệp vào nội bộ Venezuela.
 
"Người này (ông Guaido) cho rằng chính trị là trò đùa và có thể vi phạm hiến pháp, luật pháp, sớm hay muộn ông ta sẽ phải đứng trước vành móng ngựa", ông Maduro nói khi khẳng định chắc chắn sẽ đưa ông Guaido ra hầu tòa.
 
Ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1 và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều đồng minh châu Âu, Mỹ Latinh của Washington. Ông Maduro cáo buộc hành động này của ông Guaido là vi hiến và cảnh báo sẽ đáp trả mọi sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình Venezuela.
 

Minh Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…