Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Lạm phát là mối lo hàng đầu trên thế giới

Cuộc khảo sát What Worries the World do Ipsos công bố vào tháng 9 cho thấy, lạm phát là mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu trong tháng thứ 6 liên tiếp. 12 quốc gia coi lạm phát là nỗi lo hàng đầu.

Theo khảo sát với gần 20.000 người trưởng thành của Ipsos, lạm phát là mối quan tâm số một trên toàn cầu với 40% người tham gia chọn đây là một trong những nỗi lo lớn nhất ảnh hưởng đến đất nước của họ. Nỗi lo về giá cả đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2022. Một năm trước, chỉ có 14% người tham gia khảo sát lo lắng về lạm phát. Những quốc gia có nhiều người xem lạm phát là mối lo lớn nhất bao gồm Ba Lan (67%), Argentina (65%), Thổ Nhĩ Kỳ (56%) và Anh (56%). 

Ảnh minh họa

Cùng với lạm phát, đói nghèo và bất bình đẳng xã hội (31%), tham nhũng tài chính hoặc chính trị (26%), thất nghiệp (26%) và tội phạm và bạo lực (26%), là 5 mối lo hàng đầu trên toàn cầu.

31% người dân lo lắng về đói nghèo và bất bình đẳng xã hội. Hà Lan chứng kiến mức độ lo lắng gia tăng lớn nhất trong tháng 9. Trong khi đó, Ả Rập Xê Út có mức độ quan tâm tới bất bình đẳng thấp nhất (17%), tiếp theo là Mỹ (19%).

26% người được hỏi chọn tham nhũng tài chính hoặc chính trị là một trong những những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến quốc gia. Peru và Malaysia là những quốc gia lo ngại nhất về tham nhũng (58%). Người dân Pháp và Thụy Điển là ít bận tâm về vấn đề này hơn cả.

Tương tự với tham nhũng, 26% người tham gia khảo sát coi thất nghiệp là một trong những mối lo ngại lớn nhất. Vào năm ngoái, vấn đề này đứng vị trí thứ 2, chỉ sau đại dịch COVID-19. Nam Phi là quốc gia lo ngại nhất về việc làm (65%). Trong khi đó, Hà Lan và Đức là các quốc gia ít lo lắng về vấn đề này nhất.

Cứ 4 người thì có 1 người cho rằng tội phạm và bạo lực là một trong những mối lo ngại lớn nhất ảnh hưởng đến đất nước của họ. Chile là quốc gia lo ngại về bạo lực nhất với 61% coi đây là vấn đề hàng đầu. 

Biến đổi khí hậu là nỗi lo lớn thứ 6 trên toàn cầu với 18% người lựa chọn. Pháp hiện là quốc gia lo ngại nhất nhất cho sức khỏe hành tinh, với hơn 34% người dân coi đây là một vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến đất nước. 

Nguồn biểu đồ: Ipsos

12% người tham gia khảo sát cảm thấy COVID-19 là một trong những mối lo ngại lớn nhất ảnh hưởng đến đất nước của họ. Đây là con số thấp nhất được ghi nhận đối với đại dịch kể từ năm 2020. Mức độ lo lắng đối với COVID-19 đã giảm 23% kể từ đầu năm. Nhật Bản là quốc gia lo ngại nhất về đại dịch với 40% chọn nó là nỗi lo lớn nhất. Nhật Bản cũng là quốc gia duy nhất nơi đại dịch là mối quan tâm số một.

33% mô tả nền kinh tế đất nước mình đang hoạt động tốt, trong khi 67% cảm thấy lo lắng. Ả Rập Xê Út (95%), Ấn Độ (79%) và Indonesia (64%) là những quốc gia lạc quan nhất về tình hình kinh tế đất nước.

Khi được hỏi liệu quốc gia của những người tham gia khảo sát có đang đi đúng hướng hay không, 2/3 trả lời là “không”. Trong đó, người Saudi Arabia (95%) và Indonesia (81%) đưa ra câu trả lời tích cực nhất, còn người Peru (10%) và người Argentina (10%) là kém lạc quan nhất.

Cuộc khảo sát What Worries the World của Ipsos phản ánh các vấn đề xã hội được quan tâm nhất tại 29 quốc gia. 19.524 cuộc phỏng vấn trực tuyến đã được thực hiện từ ngày 26/8 đến ngày 9/9. Những người tham trong trong độ tuổi 16-74, đến từ Canada, Israel, Malaysia, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, 20-74 ở Indonesia và Thái Lan và 21 quốc gia khác.

 

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

CH Cyprus cung cấp dịch vụ giao thông công cộng miễn phí trong ngày 25/3

Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng tại Cộng hòa Cyprus (Síp) sẽ phục vụ miễn phí trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương), văn phòng báo chí chính phủ nước này đưa tin.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...