Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Italy không công nhận 'tổng thống tự phong' của Venezuela

Italy tuyên bố phủ quyết công nhận Juan Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela trong một cuộc họp không chính thức giữa các ngoại trưởng châu Âu.

 
"Tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido trả lời báo giới trong một cuộc tuần hành. Ảnh: Reuters.
 
Italy tuyên bố phủ quyết công nhận Juan Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela trong một cuộc họp không chính thức giữa các ngoại trưởng châu Âu. Điều này khiến Liên minh châu Âu (EU) chưa thể đưa ra tuyên bố công nhận Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela, RT ngày 4/2 đưa tin.
 
Sau động thái trên, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo sẽ thi hành những biện pháp cần thiết để buộc Italy thay đổi lập trường trong vấn đề Venezuela. Giữa Pháp và Italy đang tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu xoay quanh vấn đề tài chính và người nhập cư.
 
Thứ trưởng Italy Manlio Di Stefano ngày 31/1 tuyên bố nước này không công nhận Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela để tránh thảm kịch tương tự Lybia xảy ra. "Mối quan tâm lớn nhất của chúng ta hiện nay là tránh làm bùng phát cuộc chiến mới tại Venezuela. Chúng ta phải ngăn sai lầm như Lybia xảy ra tại Venezuela", Di Stefano cảnh báo.
 
Nghị viên châu Âu là cơ quan đầu tiên thuộc EU công nhận Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela cho đến khi Caracas tổ chức "một cuộc bầu cử tổng thống tự do, minh bạch và đáng tin cậy để khôi phục nền dân chủ". Cơ quan này kêu gọi EU sớm công nhận tư cách "tổng thống lâm thời" Venezuela của Guaido nhưng các nước thành viên còn mâu thuẫn về vấn đề trên.
 
Anh, Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Áo hôm 4/2 công nhận "tổng thống lâm thời" Guaido sau khi kết thúc thời hạn 8 ngày do các nước này đặt ra cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tổ chức bầu cử sớm. Mỹ và một số quốc gia khác ngay lập tức công nhận Guaido sau khi chính trị gia này tự phong là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba, Trung Quốc và nhiều nước khác tuyên bố chỉ công nhận Maduro là tổng thống Venezuela.
 
Maduro hứa sẽ thúc đẩy cải cách chính trị tại Venezuela và thông báo kỳ bầu cử quốc hội sớm sẽ diễn ra vào năm 2020. Quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập, đứng đầu là Guaido kiểm soát. Phe ủng hộ Maduro và phe ủng hộ Guaido tổ chức nhiều cuộc biểu tình tại Venezuela trong những ngày gần đây.

Nguyễn Tiến

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

CH Cyprus cung cấp dịch vụ giao thông công cộng miễn phí trong ngày 25/3

Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng tại Cộng hòa Cyprus (Síp) sẽ phục vụ miễn phí trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương), văn phòng báo chí chính phủ nước này đưa tin.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...