Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả và thông tin sai lệch liên quan đến chính phủ.

Theo đó, tại hội thảo diễn ra ngày 2/3, ông Ichwan Nasution, quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông (Kominfo) của Indonesia - Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2023 đã nhấn mạnh: “Thông tin chính phủ phải được quản lý đúng đắn và phù hợp để trở thành một trong những giải pháp đấu tranh và đối phó với thông tin sai lệch và tin giả lan truyền trong cộng đồng ASEAN”.

Ông Ichwan cho rằng, cùng với tốc độ Internet ngày càng tăng và sự xâm nhập của công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực, tin giả và thông tin sai lệch đã trở thành một vấn đề lớn, không chỉ ở các nước ASEAN mà còn trên toàn thế giới.

Ông Ichwan đánh giá rằng, tin giả liên quan đến chính phủ là vấn đề nghiêm trọng nhất. Cụ thể, thông tin về các chương trình và chính sách của chính phủ thường bị các phần tử xấu nhắm mục tiêu hoặc xuyên tạc trên mạng xã hội.

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả
Ảnh minh họa

Ông Ichwancho biết, Indonesia đã có sáng kiến xây dựng “Hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ nhằm chống tin giả và thông tin sai lệch trên truyền thông”. Hội thảo là một phần trong nỗ lực này nhằm khuyến khích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa tất cả các nước thành viên ASEAN.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Thông tin và Truyền thông đại chúng thuộc Kominfo - ông Usman Kansong khẳng định rằng, Chính phủ Indonesia đặc biệt quan tâm đến vấn đề tin giả và thông tin sai lệch liên quan đến chính phủ.

Ông Kansong cho biết, trong đại dịch COVID-19, Chính phủ Indonesia đã từng phải đối mặt với vô số tin giả và thông tin sai lệch gây hiểu lầm như vấn đề vaccine, biến thể virus và lĩnh vực tôn giáo. Trước đó, tin giả và thông tin sai lệch cũng gây chia rẽ và bất ổn xã hội trong các cuộc tổng tuyển cử năm 2014 và 2019.

Ông Usman cho biết thông qua hội thảo này, Kominfo muốn chia sẻ kinh nghiệm với các nước thành viên ASEAN về các bước có thể thực hiện, nhằm tạo ra các thông điệp phản ứng hiệu quả, cũng như cách thức nhận biết và phát hiện các trang tin tức giả mạo và xác định thông tin sai lệch.

Mới đây, ngày 22/2, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng.

Hội nghị tập trung thảo luận về cách thức sàng lọc nội dung trên mạng Internet mà vẫn đảm bảo các quyền cơ bản của con người. Hàng trăm quan chức, các đại diện đến từ các công ty công nghệ, các viện nghiên cứu học thuật và nhiều tổ chức quan tâm đã được mời tham dự hội nghị kéo dài hai ngày của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia và đại diện các chính phủ đã đóng góp các tham luận, trong đó có nhà khoa học dữ liệu Christopher Wylie, người từng góp phần phanh phui bê bối tiết lộ dữ liệu người dùng Facebook.

Một số ý kiến tham luận tại hội nghị cho rằng truyền thông xã hội đang là vùng đất nảy nở những thông tin sai lệch, các hệ thống thông tin liên lạc hiện nay thậm chí đang thao túng con người từ bên trong. Do đó, nếu chỉ tập trung vào việc đính chính nội dung thì sẽ chỉ như "muối bỏ bể". Việc cần làm là tìm đến nguồn gốc tạo những thông tin gây ô nhiễm không gian mạng và chặn đứng hoạt động này.

Trong thông điệp tới hội nghị của UNESCO, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula nhấn mạnh cần chặn đứng các chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch trên các nền tảng kỹ thuật số và các ứng dụng tin nhắn mà ở đó những thông tin sai lệch được sử dụng để thao túng dư luận. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp để có câu trả lời xác đáng cho câu hỏi gai góc của thời đại.

Bạch Dương

Tag: ASEAN , tin giả

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

CH Cyprus cung cấp dịch vụ giao thông công cộng miễn phí trong ngày 25/3

Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng tại Cộng hòa Cyprus (Síp) sẽ phục vụ miễn phí trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương), văn phòng báo chí chính phủ nước này đưa tin.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…