Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định có thể sẽ mất một thời gian du khách mới quay trở lại như trước.

Công ty nghiên cứu STR của Mỹ cho biết tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn trung bình của Nhật Bản đã giảm xuống còn 64,2% trong tháng 1, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức dưới 70% kể từ tháng 9 năm ngoái.

Trước đó, tỷ lệ lấp đầy trước đại dịch đạt khoảng 80% do nhu cầu cao từ khách du lịch nước ngoài. Tỷ lệ lấp đầy giảm xuống mức thấp nhất là 10% khi Nhật Bản đặt các hạn chế nhập cảnh vì Covid-19.

Ngành du lịch Nhật bản bắt đầu khởi sắc từ tháng 10/2022 sau khi chính phủ nước này cung cấp các khoản trợ cấp liên quan tới việc lưu trú tại khách sạn cũng như hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp du lịch địa phương.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19
Ngành du lịch Nhật Bản kỳ vọng đón nhiều du khách Trung Quốc hơn trong những tháng tới. Ảnh: Nikkei Asia.

Việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến Covid-19 cũng đã tạo ra một cú hích khác, với tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn đạt 76,4% trong tháng 11/2022 - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Giám đốc phát triển kinh doanh STR, bà Shiori Sakurai, cho biết tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn tại Nhật Bản có xu hướng xuống thấp vào tháng 1. Sự phục hồi dường như đang mất đà. Một nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng trên là do sự quay trở lại chậm của du khách Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 30% lượng khách tới Nhật Bản trước Covid-19.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, kể từ khi chính phủ nới lỏng các biện pháp biên giới, lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đã phục hồi, đạt hơn 50% so với năm 2019. Tuy nhiên lượng khách đến từ Trung Quốc thấp hơn 96% so với trước dịch.

Giá phòng tháng 1 của chuỗi khách sạn Prince Hotel thuộc Seibu Prince Hotels Worldwide đã vượt 12,5% so với tháng 1/2019. Lượng khách nước ngoài qua đêm tại đây chiếm khoảng 70% so với mức tháng 1/2019.

Lượng đặt phòng trong tháng 3 cho Prince Hotel đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2019. Tại các khu nghỉ dưỡng gần khu vực Tokyo lớn hơn, chẳng hạn như Karuizawa, lượng đặt phòng được cho là vượt quá mức trước khi có Covid-19. Tuy vậy, đa số các khách du lịch đặt phòng đến từ châu Âu và Mỹ.

Minh Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

CH Cyprus cung cấp dịch vụ giao thông công cộng miễn phí trong ngày 25/3

Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng tại Cộng hòa Cyprus (Síp) sẽ phục vụ miễn phí trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương), văn phòng báo chí chính phủ nước này đưa tin.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…