Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Các giám mục họp tại Vatican bàn về khủng hoảng bê bối tình dục

Giáo hoàng đã yêu cầu các giám mục trao đổi với các nạn nhân bị xâm hại tình dục trong giáo phận của mình trước khi đến dự họp tại Vatican.

Lãnh đạo hơn 100 hội đồng giám mục trên khắp thế giới sẽ đến Vatican tham dự một hội nghị cấp cao từ ngày 21-24/2 được Giáo hoàng Francis chủ trì để giải quyết vấn đề xâm hại tình dục trong nhà thờ và tình trạng che đậy của các chức sắc Giáo hội.
 
Trong thời gian qua, nhiều nhóm hoạt động vì quyền lợi nạn nhân đã yêu cầu nhà thờ Công giáo đưa ra kế hoạch hành động có ý nghĩa thực chất trong cuộc chiến chống lại nạn xâm hại tình dục, theo AFP.
 
Luis Badilla, chuyên gia người Chile về Vatican, nhận định hội nghị cấp cao lần này sẽ là "thời khắc quyết định" trong cuộc chiến chống nạn xâm hại tình dục trong môi trường nhà thờ.
 
 
Vệ binh Thụy Sĩ bảo vệ giáo hoàng khi ông xuất hiện tại quảng trường Thánh Peter tại Vatican vào tháng 11/2018. Ảnh: AFP.
 
Giáo hoàng đã yêu cầu các giám mục trao đổi với các nạn nhân bị xâm hại tình dục trong giáo phận của mình trước khi đến dự họp tại Vatican. Ông cũng kêu gọi dư luận hạ thấp "những kỳ vọng quá lớn" về một biện pháp giải quyết dứt điểm nạn xâm hại tình dục trong các nhà thờ.
 
Hội nghị "bảo vệ thiếu niên" được xem là cơ hội để tăng nhận thức và cảnh giác trên toàn thế giới về hiện tượng xâm hại tình dục trẻ em trong nhà thờ. Cộng đồng tại các nước châu Phi, châu Á và Trung Đông vẫn từ chối thừa nhận hiện tượng này, xem đây là "vấn đề của phương Tây".
 
Vatican muốn tập trung vào khía cạnh giáo dục của hội nghị. Tại nhiều nơi trên thế giới, thảo luận về vấn nạn bạo lực hay xâm hại tình dục trẻ em còn bị xem là một đề tài cấm kỵ.
 
Một số nạn nhân bị xâm hại tình dục, cụ thể là ở những nước mà vấn nạn này còn bị làm ngơ, đã được mời tham dự và phát biểu ở hội nghị. 
 
"Những ai từng gặp các nạn nhân, nghe tiếng khóc cầu cứu của họ, chứng kiến những vết thương tinh thần lẫn thể xác của họ, sẽ không bao giờ giữ nguyên cách nghĩ cũ", linh mục Hans Zoller, nhà tâm lý học và thành viên tổ chức hội nghị tại Vatican, chia sẻ.
 
 
Hồng y Theodore McCarrick khi đến Vatican vào năm 2002. Ảnh: AP.
 
"Nhà thờ Công giáo đã đối diện với vấn đề này suốt 35 năm qua, ông nhấn mạnh nhiều biện pháp ngăn chặn mạnh tay đã được áp dụng tại Australia, Anh, Canada, Ireland và Mỹ.
 
Cách đây vài ngày, Giáo hoàng Francis phế truất cựu Hồng y Theodore McCarrick tại Mỹ vì cáo buộc xâm hại tình dục một nạn nhân tuổi thiếu niên 50 năm trước. Ông McCarrick là thành viên cấp cao nhất của nhà thờ Công giáo bị cho hồi tục trong thời hiện đại.
 
Trước đó, tại thánh lễ ngày 26/1 ở nhà thờ Santa Maria La Antigua, thành phố Panama, Giáo hoàng Francis thừa nhận rằng giáo hội Công giáo đã "bị tổn hại bởi tội lỗi", ám chỉ những vụ bê bối lạm dụng tình dục bị lên án thời gian qua.

Lê Thanh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…