Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

100 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022

Theo báo cáo Global 500 của công ty tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance, Apple là thương hiệu giá trị nhất thế giới. Top 3 của bảng xếp hạng được thống trị bởi các ông lớn công nghệ.

Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022 (Nguồn: Brand Finance)

Với mức tăng 35% so năm 2021, Apple vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các thương hiệu giá trị nhất thế giới, với tổng giá trị thương hiệu là 335,1 tỷ USD. Đây là giá trị thương hiệu cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử của báo cáo Global 500 kể từ khi nó được công bố lần đầu vào năm 2007. Là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Apple thống trị thị trường điện thoại thông minh, đặc biệt là ở Mỹ, nơi hơn 50% điện thoại thông minh đang hoạt động hiện nay là iPhone.

Xếp thứ hai sau Apple là Amazon với giá trị thương hiệu 350,3 tỷ USD. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì gã khổng lồ thương mại điện tử này thường xuyên đối đầu với Apple trong bảng xếp hạng của Brand Finance.

Một thương hiệu đáng chú ý khác là TikTok. Công ty truyền thông xã hội đã chứng kiến giá trị thương hiệu tăng 215% so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành thương hiệu phát triển nhanh nhất thế giới.

Top 10 thương hiệu có giá trị phát triển nhanh nhất (Nguồn: Brand Finance)

Từ năm 2019 đến năm 2021, nền tảng này đã chứng kiến cơ sở người dùng tăng vọt từ 291,4 triệu lên 655,9 triệu người. Nếu đà tăng trưởng này tiếp tục, TikTok có thể đạt gần 1 tỷ người dùng vào năm 2025, theo dự báo của Insider Intelligence.

Xét theo ngành, hơn 1/3 các thương hiệu trong danh sách thuộc lĩnh vực công nghệ và dịch vụ. Kết hợp lại, danh mục này có giá trị thương hiệu là 2.000 tỷ USD. Truyền thông là lĩnh vực có giá trị cao thứ hai - 19% trong số 100 thương hiệu hàng đầu thuộc lĩnh vực truyền thông và viễn thông, bao gồm Google, Facebook và WeChat.

COVID-19 là một phần lý do cho điều này, khi tiêu thụ phương tiện truyền thông gia tăng trong suốt đại dịch toàn cầu. Ví dụ, trong 9 tháng đầu năm 2021, mức sử dụng hàng ngày của Snapchat đã tăng 77%. Khi đại dịch dần qua đi, báo cáo năm tới có thể cho thấy một số thay đổi lớn về giá trị thương hiệu.

Xét về địa lý, Mỹ và Trung Quốc là những quốc gia có nhiều thương hiệu giá trị nhất. Mỹ có 51 công ty lọt vào top 100, trong khi Trung Quốc có 24 công ty. Sự phát triển của các thương hiệu Trung Quốc trên trường quốc tế vô cùng đáng kinh ngạc. Để so sánh, 10 năm trước, chỉ có 6 công ty Trung Quốc lọt vào bảng xếp hạng giá trị thương hiệu của Brand Finance và không có tên tuổi nào góp mặt trong top 30.

Điều thú vị là các quốc gia châu Âu chỉ chiếm 13% trong danh sách, đây là minh chứng cho thấy vị trí thống trị kinh tế của châu Âu đã suy giảm nhiều như thế nào trong vài thập kỷ qua. Quay trở lại những năm 1960, châu Âu chiếm 1/3 tổng GDP của thế giới. Nhưng đến năm 2017, nó đã giảm xuống còn 16%. Theo dự báo của Trung tâm Pardee thuộc Đại học Denver, tỷ trọng GDP toàn cầu của EU dự kiến sẽ giảm xuống 10% vào năm 2100.

Bảng xếp hạng của Brand Finance đo lường giá trị của các thương hiệu - được xem là tài sản vô hình liên quan tới marketing, tạo nên bản sắc và danh tiếng của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Giá trị thương hiệu được đo về mặt tài chính, theo đó tính toán xem thương hiệu đáng giá thế nào đối với công ty sở hữu nó.

 

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15/3

Kể từ 15/3, Trung Quốc sẽ cấp lại thị thực cho du khách và người nước ngoài. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp "Zero Covid" nghiêm ngặt.

Bộ Y tế Canada cấm lưu hành sản phẩm làm sáng da trái phép bán trên mạng

Ngày 11/3, Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.

Tây Ban Nha công bố dự thảo Luật đại diện bình đẳng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 7/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố dự thảo luật được xây dựng nhằm thúc đẩy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trường, cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Chân dung ba nữ Tổng biên tập nữ quyền lực trong làng báo thế giới

Từ tháng 2, tờ Wall Street Journal được đặt dưới sự điều hành của nữ Tổng biên tập đầu tiên trong lịch sử 133 năm của tạp chí danh tiếng này.

Du lịch Nhật Bản vẫn điêu đứng vì hậu Covid-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận ...

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chống tin giả

Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ, chống tin giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, đại diện Indonesia đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác chống tin giả ...

Hong Kong bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3 tới, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời cũng như trong không gian kín và trên các phương tiện công cộng.

UNESCO tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin sai lệch và phát ngôn thù hận trên mạng

Mới đây, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hội nghị toàn cầu, trong đó các bên tham gia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những cách thức bảo vệ tốt hơn trước những thông tin sai lệch và phát ngôn ...

Dubai hướng tới du lịch xanh

Hàng loạt cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường bộ chính được lắp điều hòa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) đã được đưa vào thi công. URB cũng đề xuất dự án du lịch nông nghiệp mang tên ...

Các nước trên thế giới đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore…