Tháp Effel hư hỏng nặng và cần được sửa chữa toàn bộ

Lê Duyên| 11/07/2022 09:48

Tạp chí Marianne của Pháp cho biết, tháp Eiffel đang bị rỉ sét và cần được sửa chữa toàn bộ. Tuy nhiên, công trình nổi tiếng của nước Pháp chỉ được sơn sửa lại với chi phí 60 triệu euro.

Biểu tượng của nước Pháp cao 324 mét, nặng 7.300 tấn và được Gustave Eiffel xây dựng nhân dịp Triển lãm Thế giới vào năm 1889. Đây là một trong những địa điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, đón khoảng sáu triệu du khách mỗi năm. Điều đó khiến tháp Effel trở thành địa điểm văn hóa được ghé thăm nhiều thứ tư ở Pháp sau Disneyland, Louvre và Cung điện Versailles.

Tháp Effel được biết đến là một trong những biểu tượng của nước Pháp (Ảnh: Nguồn quốc tế) 

Tuy nhiên, các báo cáo mật của các chuyên gia được trích dẫn bởi Marianne cho thấy tượng đài đang ở trong tình trạng tồi tàn và rỉ sét. Một người quản lý tại tòa tháp cho biết: “Nếu Gustave Eiffel đến thăm tòa tháp, ông ấy sẽ lên cơn đau tim”. Tháp hiện đang được sơn lại với chi phí 60 triệu euro để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2024 ở Paris. Đây là lần thứ 20 tháp được sơn lại.

Tình trạng rỉ sét tại tháp (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Công ty giám sát tòa tháp SETE (tòa thị chính sở hữu 99%) chưa phản hồi về thông tin Marianne đăng tải. Marianne cho rằng SETE không muốn đóng cửa tòa tháp để bảo trì vì sẽ làm mất doanh thu từ du lịch. Việc miễn cưỡng đóng cửa do COVID-19 vào năm 2020 khiến chính quyền thất thu 52 triệu euro.

Các chuyên gia nói với tạp chí Marianne rằng việc sơn phủ lên lớp sơn cũ đang làm cho tình trạng ăn mòn trở nên tồi tệ hơn. Tòa tháp cần được lột bỏ lớp sơn cũ, sửa chữa rồi sau đó sơn lại.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tháp Effel hư hỏng nặng và cần được sửa chữa toàn bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO