Tư vấn pháp luật

Rút bảo hiểm ở địa phương khác nơi lao động có được không

Anh Chuyên 14/02/2024 - 21:29

Nhiều cá nhân đã nghỉ việc, có hộ khẩu thường trú ở tỉnh này, tuy nhiên hiện đang sinh sống tại tỉnh khác, vậy có thể rút BHXH một lần ở địa phương hiện tại được không?

Vấn đề này BHXH Việt Nam thông tin:

Điều kiện hưởng BHXH một lần: Tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Về việc nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần: Tại Khoản 3 Điều 110 Luật BHXH năm 2014 quy định: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan BHXH.

Để tạo điều kiện thuận lợi đối với người lao động tham gia BHXH thụ hưởng chính sách, người lao động có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH nơi thuận tiện nhất. Do đó, nếu tại thời điểm cá nhân đủ điều kiện theo quy định nêu trên và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà cá nhân đang cư trú tại bất kỳ tỉnh nào thì đều có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH nơi đang cư trú để được giải quyết.

Tuy nhiên, khi nhận BHXH một lần người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT, chăm sóc sức khỏe khi về già. Do đó, BHXH Việt Nam mong các cá nhân cân nhắc bảo lưu thời gian tham gia BHXH để tiếp tục tham gia BHXH đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Rút bảo hiểm ở địa phương khác nơi lao động có được không
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO