Trao đổi nghiệp vụ

Cẩn trọng "bánh Trung thu online" giá rẻ

Hải Long 26/08/2024 - 18:55

Dù còn gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu, nhưng trên các "chợ mạng", bánh Trung thu đã được rao bán rầm rộ với nhiều mẫu mã khác nhau. Điều đáng lo ngại, những mặt hàng "nhà làm" này được rao bán dưới dạng 3 không - không nhãn mác, không thương hiệu, không hạn sử dụng.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện trung bình giá bánh nướng, bánh dẻo được rao bán trên mạng xã hội Facebook dao động từ 15.000 đồng/bánh đến 250.000 đồng/bánh tùy loại, thậm chí chỉ có giá 9.000 đồng nếu mua sỉ (loại nhỏ). Trên thị trường, bên cạnh các thương hiệu lớn, các loại bánh Trung thu handmade (làm thủ công) cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn do có ưu điểm là giá thành rẻ, chỉ khoảng 15.000 - 50.000 đồng/chiếc. Đáng chú ý, khách hàng có thể chọn vỏ, nhân bánh theo yêu cầu.

tieudung(1).jpg
Người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn mua bánh Trung thu trên mạng xã hội.

Ngoài ra, trên các sàn thương mại điện tử, bánh Trung thu truyền thống tự làm cũng được quảng cáo rầm rộ. Không khó để tìm được những gian hàng bán giá cực rẻ chỉ vài ngàn cho đến vài chục ngàn đồng. Để thu hút người mua, người bán còn cam kết không chất bảo quản, không phụ gia, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được làm từ nguyên liệu cao cấp, quy trình khép kín bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Mặc dù thị trường bánh Trung thu online rầm rộ như vậy, nhưng người tiêu dùng cũng nên thận trọng với các loại bánh không rõ nguồn gốc. Thực tế cho thấy, việc sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu mang tính thời vụ nên vẫn có những cơ sở chưa thực sự chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính vì thế, để bảo đảm sức khỏe cho mọi người, các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyến cáo, dù mua ở đâu, theo hình thức nào, khách hàng cũng cần chú ý: sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Ngoài ra, sản phẩm cũng phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Người tiêu dùng tuyệt đối không chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, sản phẩm biến dạng. Đặc biệt, nếu mua hàng qua các mạng xã hội, người dân cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cho một quy trình từ sản xuất bánh trung thu như: nguyên liệu, chất phụ gia, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, môi trường... Nếu chỉ một khâu trong quy trình sản xuất bị hỏng thì việc lây nhiễm chéo rất dễ xảy ra.

Các loại độc tố tự nhiên được sản sinh bởi một số loại nấm mốc trong điều kiện ấm và ẩm, gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm làm từ ngũ cốc, bột mì, nguyên liệu sử dụng trong bánh Trung thu. Ngoài ra, để kéo dài thời hạn sử dụng, nhiều thợ làm bánh thường sử dụng chất bảo quản hóa học gây hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy, người mua hàng tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage, Facebook không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có địa chỉ cụ thể.

Hải Long