Bột mì vào Đài Loan sau kiểm định nghiêm ngặt
Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương), Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc vừa nhận được công hàm số 1132003749 ngày 04/7/2024 của cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA).
Công hàm nêu rõ, căn cứ các thông tin về quản lý thẩm tra nhà nước các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ bột mì và các tài liệu liên quan do phía Việt Nam cung cấp, TFDA đã tiến hành đánh giá, hoàn tất quy trình thẩm tra bằng văn bản đồng thời đóng hồ sơ vụ việc.
TFDA đề nghị phía Việt Nam tiếp tục thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ bột mì xuất khẩu vào Đài Loan; đôn đốc hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý các tài liệu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc).
Như vậy, sau quãng thời gian gần 17 tháng (từ 2/2023 đến nay), Việt Nam đã vượt qua kỳ sát hạch thẩm tra trên hồ sơ của TFDA đối với yêu cầu cơ quan quản lý và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cung cấp thông tin hồ sơ quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm từ bột mì.
Tuy nhiên, để đảm bảo xuất khẩu các sản phẩm từ bột mỳ sang Đài Loan diễn ra thông suốt trong thời gian tới, Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đề nghị Bộ Công thương tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đầy đủ theo đúng các quy định an toàn thực phẩm của Đài Loan (Trung Quốc).
Nửa đầu năm 2024, thương mại 2 chiều Việt Nam-Đài Loan (Trung Quốc) đạt khoảng 13 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng hoá nước ta sang Đài Loan đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ, nhập khẩu từ Đài Loan 10,23 tỷ USD, tăng 16,9%.