Du lịch - Ẩm thực

5 tháng, hơn 2.100 người ngộ độc thực phẩm

Hải Long 02/06/2024 - 17:05

Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%.

Vừa qua, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm 2024, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin liên quan công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua trong bối cảnh những tháng đầu năm đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết trong 05 tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, trên 2.100 người mắc và 06 người tử vong, giảm 10% số vụ và giảm 46% người tử vong so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc lớn xảy ra ở Đồng Nai, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc. Sau khi xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung cứu chữa người bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

ngo-doc.png

Theo đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp thực phẩm để tiến hành kiểm tra đánh giá, truy xuất tìm nguyên nhân, lấy vật phẩm để xét nghiệm. Sau khi tiến hành truy xuất nguồn gốc cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế nhận định một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc trên là một số cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp đã được cấp chứng nhận an toàn nhưng còn hiện tượng thu gom nguyên liệu trôi nổi, chưa rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát chặt chẽ, thực phẩm bị nhiễm khuẩn…

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng triển khai hướng dẫn 10 khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó có 2 khuyến cáo là chúng ta phải chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

Bộ Y tế có đề nghị các địa phương kiện toàn Ban An toàn thực phẩm, có phân công, phân nhiệm rõ ràng; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc. Cùng với đó, đơn vị chức năng triển khai hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm, đề nghị các địa phương kiên quyết không để cơ sở không có giấy đăng ký an toàn thực phẩm hoạt động, không để tồn tại cơ sở đủ giấy phép rồi mà không đủ điều kiện hoạt động...

Bộ Y tế cũng đề nghị các khu công nghiệp, khu chế xuất… kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời đề nghị các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm. Vì hiện nay, bếp ăn tập thể tại các đơn vị còn có loại hình khác là ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp để mang thực phẩm từ ngoài vào.

Đồng thời, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân từ đó thay đổi hành vi mua lương thực, thực phẩm ở những nơi an toàn, không mua các sản phẩm trôi nổi.

Hải Long