Trao đổi nghiệp vụ

Có kẻ danh nghĩa Trường Cao đẳng Cảnh sát để lừa đảo

Hải Long 20/05/2024 - 07:19

Hiện nay, xuất hiện tình trạng lừa đảo, mạo danh Cao đẳng Cảnh sát nhân dân qua các trang facebook, lợi dụng tâm lý của những người bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất. Từ đó, các đối tượng dẫn dắt nạn nhân thay vì đến Công an trình báo lại lên mạng xã hội để nhờ chúng hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo.

Công an thành phố Hà Nội thông tin, thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Các đối tượng đã thành lập trang facebook với danh nghĩa Cao đẳng CSND từ đó lợi dụng tâm lý của những người bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, để gây dựng niềm tin với các nạn nhân bị lừa. Từ đó, dẫn dắt các nạn nhân thay vì đến Công an trình báo, người bị lừa lại lên mạng xã hội để nhờ các đối tượng giả danh Cao đẳng Cảnh sát nhân dân để hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo.

lua-daoooo.png

Theo đó, các đối tượng này sẽ hướng dẫn nạn nhân đóng phí để hỗ trợ hoặc làm nhiệm vụ để rút tiền treo trên hệ thống. Khi có người chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về, như vậy nạn nhân lại bị “dính bẫy lừa đảo” lần hai.

Để tránh sập bẫy lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên. Đồng thời, khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hải Long