Câu chuyện pháp đình

Nướng đỏ đen, bịa chuyện thất bát để xù nợ

Lương Văn 17/05/2024 18:12

Ngày 17/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Quang Thịnh (27 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2014, khi đang học lớp 11, Thịnh bỏ ngang, xa gia đình đi làm kinh tế. Một năm sau, Thịnh bị bắt vì liên quan đến một vụ cướp tài sản và bị tuyên phạt 6 năm tù.

Đến đầu năm 2019, Đặng Quang Thịnh mãn hạn tù, về làm việc cho công ty của chị gái, chuyên kinh doanh các mặt hàng quần áo, thuốc lá điện tử và hóa mỹ phẩm từ Trung Quốc vào Việt Nam. Thịnh làm nhân viên xuất - nhập hàng hóa, thu nhập đủ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, Thịnh lại sa vào bài bạc trên mạng xã hội dẫn tới nợ nần, phải nghỉ việc.

Rơi vào cảnh túng quẫn, nợ nần, Thịnh vạch ra kế hoạch lừa đảo. Thịnh nói với anh B. (SN 1989 , trú TP Vinh, Nghệ An) kinh doanh thuốc lá điện tử, hóa mỹ phẩm nhập từ Trung Quốc về bán sẽ có lời.

Để tạo lòng tin, Thịnh cho biết trong vòng 10 ngày sẽ có lợi nhuận 10% trên tổng số vốn, số tiền lời được chia theo tỷ lệ anh B. 30, Thịnh 70. Tưởng thật, anh B. vay tiền lãi suất cao bên ngoài góp vốn với Thịnh. Để nạn nhân yên tâm góp vốn, Thịnh cho biết bản thân sẽ "chịu thiệt" gánh phần tiền lãi đối với các khoản vay của anh B..

z5449472752872-7743c424563dad7dbf1db1a6242c087f-7827.jpeg
Bị cáo Đặng Quang Thịnh tại tòa

Từ ngày 15/6 đến ngày 31/8/2023, bằng các đơn hàng “ảo”, Thịnh đã lừa anh B. đầu tư 13 lần. Sau khi nhận tiền, Thịnh sử dụng một phần để trả tiền gốc và tiền lãi cho anh B. theo hình thức lấy tiền đầu tư đơn sau trả cho tiền đầu tư đơn trước, phần còn lại, anh ta dùng để đánh bạc trên mạng, trả nợ...

Do thấy nhiều lần không nhận được tiền từ các đơn hàng, anh B. yêu cầu Thịnh phải tất toán số tiền các lần đã đầu tư nhưng không có kết quả. Thịnh đưa ra các lý do như đơn hàng bị lỗi hay bản thân sử dụng ma túy bị công an bắt để trốn nợ.

Cơ quan chức năng chứng minh, Thịnh đã lừa anh B. góp 6,1 tỷ đồng. Trong quá trình làm ăn, Thịnh đã trả cho nạn nhân 4,2 tỷ đồng. Bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng đã chiếm đoạt của anh B.

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Quang Thịnh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Đồng thời, bị cáo cũng gửi lời xin lỗi anh B., mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Đặng Quang Thịnh 15 năm tù. Về dân sự, tòa buộc bị cáo phải hoàn trả hơn 1,8 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho nạn nhân.

Lương Văn