Thủ đô siết chặt an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày dẫn đến việc nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, giữ gìn môi trường du lịch, Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra tình trạng sản xuất kinh doanh, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng...
Theo đó, để tiếp tục tăng cường công tác quản lý các khu, điểm tham quan du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn TP. Hà Nội trong dịp lễ 30/4, 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đề nghị Công an TP. Hà Nội, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, các Sở: Giao thông Vận tải, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Thể thao, Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã theo chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng ngừa, phát hiện và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tại các điểm tham quan du lịch, di tích lịch sử văn hóa, khu vui chơi giải trí và các khu vực tập trung khách du lịch trên địa bàn TP. Hà Nội.
Sở Du lịch Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên giám sát, yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động phương án tổ chức hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp nghỉ lễ; bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất, thực phẩm và điều kiện cần thiết phục vụ du khách. Đồng thời, khuyến cáo người dân cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi ký kết các hợp đồng dịch vụ, chương trình tham quan du lịch, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng đợt cao điểm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng với đó, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, bố trí cảnh báo, cứu hộ, cứu nạn, tăng cường kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh theo quy định và khuyến cáo của ngành y tế.
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra tình trạng sản xuất kinh doanh, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, sử dụng các chất phụ gia có nguy cơ gây độc hại tại các cơ sở có phục vụ ăn uống.
Đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan. Trong đó, tại các khu, điểm tham quan du lịch bố trí thu gom rác thải kịp thời, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, chỉ dẫn, nhắc nhở khách cùng tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo đủ số lượng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn.
Sở Du lịch TP. Hà Nội cùng đưa ra lưu ý cần có những biện pháp kiểm soát giá dịch vụ du lịch, yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch tuân thủ nghiêm quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng tuỳ tiện nâng giá, chèo kéo, ép khách, gây sốt giá, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của địa phương nói riêng và Thủ đô nói chung. Trong trường hợp phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách du lịch; bố trí đủ nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng của các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch, nâng cao tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách du lịch. Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về kinh doanh du lịch, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm. Đồng thời, thiết lập và công bố công khai số điện thoại đường dây nóng để xử lý các tình huống phát sinh và hỗ trợ khi có yêu cầu của khách du lịch.