Vinh danh Thẩm phán

Cựu Chủ tịch tỉnh Phú Yên lĩnh 3 năm tù treo

Lương Văn 15/04/2024 - 13:51

Do có hành vi chuyển nhượng ‘đất vàng’ không qua đấu giá, ông Phạm Đình Cự, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, bị tuyên án 3 năm tù được hưởng án treo, do thành khẩn khai báo và khắc phục hậu quả.

Ngày 15/4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Phạm Đình Cự, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và Đỗ Duy Vinh, cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, mỗi bị cáo 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

anh-chup-man-hinh-2024-04-15-131326.png
Cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự cùng đồng phạm được hưởng án treo - Ảnh: Internet

Mức án này được đưa ra sau khi HĐXX nhận định hai bị cáo thành khẩn khai báo và khắc phục hậu quả, tuổi cao và có nhiều bệnh. Trong khi đó, vụ án xảy ra đã lâu, quá trình công tác các bị cáo có nhiều giấy khen, thành tích nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Theo cáo trạng, khu đất gần 1.200m2 đất mặt tiền tại ô phố A2, đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa, được UBND tỉnh Phú Yên giao cho Công ty CP Pymepharco không qua đấu giá. Doanh nghiệp thực hiện dự án Trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm và dịch vụ y tế Phú Yên.

Năm 2012-2013, ông Cự (khi còn đương nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) và ông Vinh (là giám đốc Sở Tài chính) biết Pymepharco không thực hiện dự án, thuộc trường hợp phải thu hồi đất.

Tuy nhiên, ông Cự và ông Vinh vẫn làm các thủ tục cho Công ty Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này cho Ngân hàng Ngoại thương - Chi nhánh Phú Yên không đúng quy định của pháp luật. Sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 10 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, ông Cự và ông Vinh mỗi người đã tự nộp hơn 710 triệu đồng bồi thường vụ án, còn Công ty Pymepharco đã nộp hơn 8,7 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử cho rằng việc tuyên phạt các bị cáo 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo là đúng người, đúng tội, thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước và đúng với chính sách khoan hồng của pháp luật.

Lương Văn