Công nghệ

Chặn sóng điện thoại 2G không hợp chuẩn từ tháng 3

Hải Long 25/02/2024 - 11:54

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, căn cứ chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh, Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông sẽ triển khai kiểm soát, ngăn chặn việc kết nối thiết bị 2G vào mạng viễn thông di động.

Theo đó, từ ngày 1/3, các nhà mạng không cho phép nhập mạng mới với điện thoại 2G Only, không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ TT&TT công bố.

Các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố (chi tiết tại link https://tqc.gov.vn/2g-only).

2g.png

Doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động này tới khách hàng của mình. Cùng với đó, công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Cục Viễn thông cho biết thêm, nếu có thắc mắc và khiếu nại về máy điện thoại 2G không được kết nối mạng, người dân cần gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trước đó, các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone đã chủ động thông báo đến các khách hàng, khuyến khích khách hàng chuyển đổi từ máy điện thoại sử dụng 2G lên máy sử dụng sim 4G. Các nhà mạng cũng đã tắt sóng 2G và 3G ở các khu vực có nhu cầu thấp.

Hải Long