Nông sản nào nằm trong diện kiểm soát của EU?
Ớt chuông, mỳ ăn liền, sầu riêng, đậu bắp và thanh long là 5 mặt hàng nông sản, thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam được Liên minh châu Âu (EU) đưa vào diện kiểm soát.
Văn phòng SPS Việt Nam vừa nhận được từ Ban thư ký WTO về thông báo của Liên minh châu Âu (EU) về việc tạm thời tăng cường kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý việc đưa một số hàng hóa nhất định từ một số nước thứ ba vào EU. Theo đó, Việt Nam có 5 mặt hàng nông sản, thực phẩm thuộc diện kiểm soát của EU khi xuất khẩu vào thị trường này.
Trong đó, tại Phụ lục 1 là những mặt hàng phải chịu tần suất kiểm tra biên giới gồm: sản phẩm ớt chuông bị tần suất kiểm tra là 50%; mì ăn liền có gói gia vị, bột nêm hoặc nước sốt bị tần suất kiểm tra là 20%. Với tần suất trên thì 2 mặt hàng này vẫn giữ nguyên so với năm 2023. Trong phụ lục 1 có bổ sung thêm mặt hàng sầu riêngvới tần suất kiểm tra 10%.
Đối với phụ lục 2 là những mặt hàng nông sản, thực phẩm ngoài việc phải chịu tần suất kiểm tra biên giới còn phải bổ sung thêm giấy chứng nhận kèm theo kết quả lấy mẫu và phân tích mẫu. Việt Nam có hai mặt hàng là đậu bắp và thanh long với tỷ lệ tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20%. Hai mặt hàng này cũng đã nằm trong thông báo của EU sáu tháng cuối năm 2023.
Do vậy, so với thông báo của 6 tháng cuối năm 2023, chúng ta có 4 mặt hàng gồm đậu bắp, mỳ ăn liền, ớt chuông, thanh long vẫn giữ nguyên tần suất kiểm tra như giai đoạn trước. Chỉ riêng có mặt hàng sầu riêng thì bổ sung tần suất kiểm tra là 10%.
Cũng theo dữ liệu thống kê của Văn phòng SPS Việt Nam, trong 6 tháng cuối năm 2023, Việt Nam chỉ có ba lô hàng sầu riêng bị vi phạm quy định của EU. Vì vậy, phía EU đã đưa vào diện kiểm soát mặt hàng này.
Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), việc sầu riêng sẽ phải chịu tần suất kiểm tra 10% sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu. Bởi trong thương mại nông sản, việc bị kiểm soát ở biên giới đối với các mặt hàng nông sản là chuyện bình thường. Các mặt hàng nông sản thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam cũng chịu sự kiểm soát theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Đối với mặt hàng sầu riêng, ông Ngô Xuân Nam cho rằng, thời gian vừa qua chúng ta đã làm tốt về an toàn thực phẩm và đã có nhiều khuyến cáo trong sản xuất, sơ chế, đóng gói.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tính đến 11 tháng năm 2023, xuất khẩu sầu riêng các loại của Việt Nam đạt 2,164 tỉ USD, tăng 4,8 lần so với cùng kỳ năm năm ngoái. Ngoài sầu riêng tươi, còn có sầu riêng đông lạnh, sầu riêng sấy và nước ép sầu riêng là mặt hàng mới của năm nay.
Về thị trường, Trung Quốc dẫn đầu với 1,976 tỉ USD, chiếm 91%, chủ yếu là nhập sầu riêng tươi, sầu riêng sấy và nước ép sầu riêng. Bên cạnh thị trường Trung Quốc, Cộng hòa Séc cũng chi gần 9,7 triệu USD nhập khẩu sầu riêng tươi Việt Nam, tăng đến 280 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường Mỹ, Canada chi lần lượt 4,2 và 3,9 triệu USD nhập khẩu sầu riêng Việt Nam, tăng lần lượt gần 3 lần và hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.