Giáo dục

Bộ đề nghị xử lý nghiêm học sinh xúc phạm cô giáo ở Tuyên Quang

Trang Nguyễn 06/12/2023 - 15:16

Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan đến vụ việc tại Trường THCS Văn Phú, Tuyên Quang.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 6803/BGD&ĐT-GDCTHSSV gửi UBND tỉnh Tuyên Quang về việc xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm Nhà giáo trong cơ sở giáo dục.

Ngày 5/12/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được Công văn số 1956/SGD&ĐT-VP của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang báo cáo về vụ việc xảy ra tại Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, một số học sinh có hành động bạo lực, vi phạm đạo đức nghiêm trọng đối với một nữ giáo viên, gây bức xúc dư luận.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo, xác minh, làm rõ vụ việc.

Trên cơ sở đó, có hình thức xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan, giáo viên, học sinh, lãnh đạo cơ sở giáo dục, đơn vị quản lý giáo dục huyện và các cá nhân, đơn vị liên quan khác.

Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc, đồng thời tập trung tăng cường công tác quản lý và đánh giá giáo viên; xây dựng đội ngũ nhà giáo; tăng cường kỷ cương trường học, xây dựng văn hóa học đường; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện ở các cơ sở giáo dục; phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

Kết quả thông báo về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 29/12/2023.

hs-ep-gv-827.jpeg
Học sinh dồn cô giáo vào góc tường, có hành động khiêu khích, xúc phạm cùng với những lời lẽ thô tục.

Thông tin cụ thể vụ việc xảy ra tại trường THCS Văn Phú, Sơn Dương, Tuyên Quang

Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn video chưa đến 2 phút ghi lại hình ảnh một giáo viên bị học sinh nam dồn vào góc tường, có hành động khiêu khích, xúc phạm như: hích vai, lời lẽ thô tục. Ít giây sau đó, nam sinh này ngã lăn ra sàn ăn vạ bị giáo viên hành hung. Cô giáo thể hiện sự bất lực bằng cách đứng im, bật điện thoại quay lại cảnh diễn ra. Xung quanh có nhiều học sinh chứng kiến, hò reo.

Ngay sau khi nắm thông tin sự việc liên quan đến giáo viên, học sinh trường THCS Văn Phú, UBND huyện Sơn Dương đã ban hành Văn bản số 3010/UBND-VX ngày 30/11/2023 về việc kiểm tra, xác minh, giải quyết thông tin sự việc.

Trong đó chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ, Công an huyện và các cơ quan liên quan kiểm tra xác minh, giải quyết thông tin sự việc, báo cáo theo đúng quy định.

Ngày 30/11/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện và các cơ quan chức năng đã làm việc và yêu cầu trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của giáo viên, học sinh và đề xuất biện pháp xử lý theo quy định.

Cùng ngày, nhà trường đã tiến hành họp Ban Chấp hành Chi bộ và lãnh đạo nhà trường xem xét, giải quyết sự việc; tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C, 6A để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh không để tái diễn sự việc như trên.

Tiếp đó, ngày 1 và 2/12/2023, trường THCS Văn Phú đã họp, yêu cầu giáo viên và học sinh liên quan viết tường trình sự việc, xác định rõ mức độ vi phạm để xem xét giải quyết theo quy định.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Sơn Dương, hiện nay có một số trang mạng xã hội có bài viết, bình luận có nội dung không đúng sự thật về vụ việc nêu trên.

UBND huyện Sơn Dương đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, trường THCS Văn Phú xem xét đề xuất hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định.

Trước nhiều nguồn tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội mọi người nên cảnh giác và tiếp cận từ các nguồn thông tin chính thống, tránh chia sẻ những thông tin thất thiệt.

Trang Nguyễn