Tin xét xử

Sơ thẩm vụ án sai phạm hàng loạt tại Bệnh viện Thủ Đức

Văn Kỳ 29/11/2023 - 13:41

Theo cáo trạng, bị cáo Quân đã lợi dụng vị trí người đứng đầu Bệnh viện Thủ Đức, gây sức ép với nhân viên dưới quyền. Từ đó nhóm công ty “sân sau” đã trúng 27/28 gói thầu với tổng giá trị hơn 345,2 tỉ đồng. Bị cáo Quân đã tham ô 103,6 tỉ đồng.

Tại phiên khai mạc diễn ra ngày 29/11, đại diện bị hại là Bệnh viện Thủ Đức, Tòa còn triệu tập 38 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan đến phiên xử, trong đó có UBND TP Thủ Đức, Sở Y tế TP.HCM.

1(1).jpg
Bị cáo Quân trước khi vào phòng xét xử

Ngày 29/11, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Hai bị cáo Nguyễn Minh Quân và Nguyễn Văn Lợi bị xét xử về hai tội tham ô tài sản và rửa tiền. Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) bị xét xử về tội rửa tiền. Sáu bị cáo đồng phạm là nhân viên Bệnh viện Thủ Đức bị xét xử về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

3.jpg
Bị cáo Lợi bị dẫn vào phòng xét xử.

Tuy nhiên, các đương sự không có mặt đầy đủ. Có 18/38 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt, trong đó có UBND TP Thủ Đức. Hội đồng định giá tài sản trong TTHS Bộ Y tế và Hội đồng định giá tài sản trong TTHS TP.HCM vắng mặt.

Đại diện VKSND TP.HCM cho rằng quá trình điều tra những người này đã có lời khai nên việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng tới quá trình xét xử. Quá trình xét xử, nếu xét thấy cần thiết thì sẽ đề nghị HĐXX triệu tập.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân là người đầu tiên bước lên bục khai báo để thẩm tra lý lịch. Bị cáo Quân khai các thông tin nhân thân, chưa có tiền án, tiền sự và cha của bị cáo mất sau khi bị cáo bị bắt tạm giam.

2.jpg
Vụ án có nhiều đồng phạm.

Tiếp đến là phần khai của bị cáo Lợi - người đại diện đứng tên ba trong bốn công ty “sân sau” theo chỉ đạo của bị cáo Quân khai. Thời điểm hiện tại, Công ty Trung Vương SG, Trung Dung đã giải thể. Hai công ty Ngọc Đạo (bị cáo Diễm đứng tên công ty nhưng ủy quyền cho Lợi đứng tên để hoạt động) và Nguyễn Tâm chưa giải thể nhưng không còn hoạt động.

Bị cáo Diễm trình bày thông tin về nhân thân, có hai con, con lớn 20 tuổi, con nhỏ 15 tuổi. Bị cáo đang được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cáo trạng, Quân đã lợi dụng vị trí người đứng đầu Bệnh viện Thủ Đức, gây sức ép với nhân viên dưới quyền. Chỉ đạo bị cáo Lợi lập bốn công ty “sân sau” để thông thầu, gian lận trong đấu thầu...

Từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm bốn công ty “sân sau” đã trúng 27/28 gói thầu với tổng giá trị hơn 345,2 tỉ đồng. Sau khi trừ các chi phí, Quân đã tham ô của bệnh viện là 103,6 tỉ đồng. Quân chỉ đạo Lợi chuyển tiền tham ô này cho vợ chồng Quân tiền tham ô để mua vàng, mua đất, biệt thự và hai ôtô Audi và Mercedes…

Vợ chồng ông Quân mua thửa đất tại phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức từ tiền tham ô tài sản và bán được 19 tỉ đồng, cho một số người để chạy án nhưng bất thành.

Năm 2021, sau khi bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) xác minh vi phạm về đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức, Quân đã đưa hơn 2,6 triệu USD để chạy án nhưng không thành.

Sau đó bị cáo Quân bị CQĐT khởi tố, bắt tạm giam, số tiền này được được sung vào ngân sách Nhà nước. Những đối tượng trên chạy án cho ông Quân đã bị xét xử, riêng ông Quân chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được miễn trách nhiệm hình sự.

Ngoài vụ án này, Quân còn bị cáo buộc về hành vi vi phạm đấu thầu liên quan mua kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á tại Bệnh Thủ Đức, thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

Phiên xét xử dự kiến kết thúc ngày 1/12/2023.

Văn Kỳ