Bạn đọc

Giám đốc giấu gần 1 tạ mìn dưới phản ngủ của công nhân

Phương Anh 29/11/2023 11:39

Lai Châu - Ngay dưới gầm phản gỗ có 84.4 kg “tử thần” – loại thuốc nổ nhũ tương, 170 chiếc kíp nổ điện vi sai, 350 mét dây nổ.

Ngày 28/11/2023, Phòng Cảnh sát phòng cháy & cứu hộ, cứu nạn (PCCC) Lai Châu phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, Công an xã Bản Hon (huyện Tam Đường) tiến hành kiểm tra một lán công nhân của Công ty TNHH Hoàng Hạnh Phương tại công trình thi công dự án tuyến đường kết nối giao thông các tỉnh miền núi, phía Bắc thuộc địa phận xã Bản Hon đã phát hiện tạm giữ gần 1 tạ thuốc nổ (mìn) cùng nhiều tang vật liên quan.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát PCCC nhận được nguồn tin phản ánh của quần chúng nhân dân về việc tại công trường phá đá nâng cấp, mở rộng nền đường tỉnh lộ 136 đoạn qua xã Bản Hon do một người đàn ông tên Hạnh chỉ đạo thi công, thường nổ mìn phá đá ở ngay sát khu dân cư gây tâm lý bất an cho nhân dân.

Sau khi nhận được thông tin của quần chúng, phòng Cảnh sát PCCC đã cử một tổ công tác gồm các cán bộ chuyên ngành phối hợp lực lượng trinh sát của phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương xác minh.

Kết quả xác định: Công trình dự án tuyến đường kết nối giao thông các tỉnh miền núi (tỉnh lộ 136) đoạn km 133, địa phận xã Bản Hon do Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ & thương mại 68 (Hà Nội) làm nhà thầu thi công.

Quá trình thi công mở rộng tuyến, Công ty 68 đã thuê Công ty TNHH Hoàng Hạnh Phương có địa chỉ tại tổ 18, phường Tân Phong, TP Lai Châu do ông Nguyễn Đình Hạnh làm Giám đốc tiến hành xử lý nền đường.

lai-chau-tang-tru-thuoc-no-10111040.jpg
Đối tượng cùng tang vật vụ việc.

Kiểm tra xung quanh hiện trường theo như người dân cung cấp không phát hiện có kho chứa mìn; nền đường mặc dù đơn vị thi công đã sử dụng máy xúc san gạt nhưng các trinh sát phát hiện thấy có dấu hiệu sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phá đá tẩy nền và mở rộng mặt đường, kiểm tra hồ sơ trên hệ thống theo dõi cho thấy Công ty Hoàng Hạnh Phương không được cấp phép sử dụng vật liệu nổ tại địa điểm nói trên.

Nghiên cứu báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC, Ban giám đốc Công an tỉnh nhận định Công ty Hoàng Hạnh Phương có dấu hiệu sử dụng trái phép vật liệu nổ, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý vật liệu nổ, gây mất an toàn cho người trực tiếp thực hiện thi công cũng như cộng đồng, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân cần phải có biện pháp ngăn chặn, xử lý, giữ nghiêm kỷ cương pháp luật.

Giao phòng Cảnh sát PCCC phối hợp các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, giám sát, mật phục. Khi phát hiện Công ty này thực hiện nổ mìn thì tiến hành ghi nhận trực tiếp đồng thời kiểm tra nguồn gốc vật liệu nổ cùng hồ sơ pháp lý liên quan.

Sau 1 ngày mật phục theo dõi, khoảng 11h30 ngày 28/11, tổ công tác Phòng Cảnh sát PCCC phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự và Công an xã Bản Hon phát hiện Công ty Hoàng Hạnh Phương đã tiếp tục nổ mìn phá đá tại khu vực km133.

Tổ công tác tiến hành kiểm tra tại hiện trường, ông Nguyễn Đình Hạnh không xuất trình được giấy phép sử dụng vật liệu nổ và khai báo loanh quanh về nguồn gốc số mìn đã sử dụng.

Tuy nhiên với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm và sự nhanh nhạy, mưu trí của các trinh sát, vị Giám đốc “nổ mìn” không thể che giấu hành vi phạm tội.

Tổ công tác đã mời người chứng kiến, đại diện chính quyền địa phương tham gia kiểm tra một ngôi nhà cấp 4 do ông Hạnh thuê của người dân làm nơi ở cho công nhân ở gần đó thấy có một phản gỗ trên có 3 người đàn ông đang nằm giả vờ như ngủ trưa.

Tổ công tác đã yêu cầu những người này rời khỏi vị trí để kiểm tra. Khi lật tấm phản lên, những người tham gia kiểm tra đã ngỡ ngàng trước sáng kiến lập “kho” cất giữ mìn của vị Giám đốc Nguyễn Đình Hạnh.

Ngay dưới gầm phản gỗ đó có 84.4 kg “tử thần” – loại thuốc nổ nhũ tương, 170 chiếc kíp nổ điện vi sai, 350 mét dây nổ. Điều đáng nói ở đây là sự liều lĩnh “điếc không sợ súng” của vị Giám đốc này, cách vị trí “kho mìn” 1,5m là chiếc bếp ga hàng ngày sử dụng để nấu ăn cho công nhân.

Theo các chuyên gia, 1 tạ thuốc mìn nếu phát nổ sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp, căn nhà này cùng 3 hộ dân xung quanh sẽ bị sóng xung kích của vụ nổ xóa sổ trong nháy mắt.

Tổ công tác đã lập biên bản sự việc, tạm giữ tang vật, đưa những người liên quan bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh điều tra mở rộng, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phương Anh