Hà Tĩnh: Thủ khoa 3 điểm 10 tuyệt đối nhờ người bố “khắt khe”

Xã hội - Ngày đăng : 15:16, 06/07/2017

Nhiều người cho rằng bố khắt khe nhưng với em, chính sự nghiêm khắc đó đã giúp em đạt được kết quả thi THPT ngày hôm nay”, Em Nguyễn Quang Dũng (lớp chuyên Toán 12A1, Trường chuyên Hà Tĩnh) cho biết.

Khi nói về số điểm tuyệt đối khối A, 30 điểm (Toán: 10, Lý: 10. Hóa: 10) Dũng không quá bất ngờ. “Thi xong, em đã tự chấm được bài làm của mình. Em vẫn chấm 30 điểm” – Dũng nói.

Nguyễn Quang Dũng (trú tại khối phố 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 khối A, đạt 30 điểm, hiện đang là thì sinh dẫn đầu toàn tỉnh với số điểm tuyệt đối.

Dũng sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là nghề giáo, đã nghỉ hưu. Bố Nguyễn Đức Điện (giáo viên Sinh, dạy cấp 2, Trường Phúc Lộc, Can Lôc), mẹ Lê Thị Mai (giáo viên mầm non, thị trấn Nghèn, Can Lộc). Nhờ thế, ngay từ nhỏ Dũng đã được sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình, chu đáo từ gia đình.

Thủ khoa 30 điểm Nguyễn Quang Dũng.

Theo lời kể của ông Điện, Dũng ngay từ nhỏ đã học rất giỏi. Cậu ngoan, ý thức và kỷ luật cao. Dường như bố mẹ không phải dạy dỗ cậu quá nhiều, tự ý thức Dũng nhận thấy mình cần phải học và học thật giỏi. “Hồi còn học cấp 1, nó đã từng nói: Bố ơi, con học giỏi bố mẹ sẽ vui mừng phải không?”.

“Học cấp 1 xong, đến cấp 2, giờ hết cấp 3, năm nào cũng học sinh giỏi toàn diện. Tôi vui nhất khi con đậu Trường chuyên Hà Tĩnh. Một cậu bé con nhà nghèo ở một huyện lẻ vào thành phố học tập, tôi lo lắng. Thế rồi, nó cũng qua, con vững vàng học tập và hòa đồng cùng bạn bè trang lứa. Giờ con đạt 30 điểm, nói không vui thì không phải, quả thực gia đình tự hào” – những lời từ đáy lòng của người bố nói về con trai mình.

Dũng cũng cho biết, “Do nhận thức được hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nên khi lên thành phố học tập, em xác định phải đặt sự học lên hàng đầu. Học vừa cho mình, vừa cho bố mẹ vui. Ba năm học trường Chuyên, em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, đạt giải nhất, nhì Toán toàn tỉnh”.

“Tôi luôn nghiêm khắc với con, mẹ nó còn bảo bố nó khắt khe! Nếu tôi không nghiêm túc, con trai vào thành phố đua đòi với bạn bè thì hỏng có ngày. Nghĩ vậy, nên tôi theo sát con trai từng bước. May cái nó ngoan, vâng lời bố mẹ nên phần lo lắng của tôi có vẻ thừa” – ông Điện tâm sự.

Hai bố con thủ khoa Nguyễn Quang Dũng.

Kế tiếp lời bố, Dũng nói, “Không phải đâu, nhờ bố dạy bảo, nghiêm khắc mà em ý thức được việc sinh hoạt và học tập của mình. Với em bố là tấm gương điển hình, gương mẫu em noi theo. Bố luôn nói, không phải cứ mài “đít” suốt ngày nghĩa là học vào, học sao cho khoa học, tiếp thu kiến thức ở lớp mới quan trọng. Đây là bí quyết em nắm chắc kiến thức để hành trang cho kỳ thi THPT. Số điểm hôm nay, một phần lớn nhờ bố”.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Dũng khiêm tốn nói: “Quan điểm của em là nắm chắc kiến thức sách giáo khoa. Học phần nào xào phần đó. Bài giảng ở lớp phải nắm chắc, về nhà chỉ xem lại. Còn để thi tốt kỳ thi THPT, bản thân em phải giải thật nhiều đề thi khác nhau, làm nhiều thành quen. Chứ nói mình tài giỏi em không giám nhận”.

Dũng cũng chia sẻ về tương lai nghề nghiệp: “Tâm nguyện của em, dù sắp tới có chọn ngành học, trường học nào thì cũng phải cố gắng hết sức mình. Có thể nhà nghiên cứu khoa học, anh kỹ sư hay một bác sĩ hoặc một chuyên gia kinh tế thì cũng phải dựa trên nền tảng của sự mày mò tu luyện”.

"Em cũng xin nói thêm, vừa rồi em đăng ký thi 2 tổ hợp thi, khối A, khối B. Trong đó, khối B em đạt 28.5 điểm. Còn cụ thể chọn trường nào, em xin phép được giữ mình mật cho riêng mình. Tuy nhiên, ước nguyện lớn nhất của em là làm một bác sĩ đa khoa chữa bệnh cho mọi người" - Dũng bật mí về đăng ký trường học.

Trương Hoa