2 tàu chìm, 2 tàu mất liên lạc trên biển vì bão số 1

Nhịp sống - Ngày đăng : 14:07, 02/01/2019

Trong 12 tàu/75 lao động của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị mất liên lạc, đến nay, 2 tàu bị chìm và 2 tàu chưa liên lạc được.

Sáng 2/1, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đưa ra báo cáo nhanh về cơn bão số 1.

Theo đó, hiện nay, 5 tỉnh đã cấm biển là Bạc Liêu, Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu (cấm biển Côn Đảo), Bến Tre và Kiên Giang.

2 tàu chìm, 2 tàu mất liên lạc

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (từ 6h ngày 2/1) và các địa phương, 76.054 phương tiện/405.607 lao động đã được kiểm đếm và thông báo hướng đi của bão để di chuyển phòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cụ thể, 14.784 tàu/95.989 lao động và các phương tiện đã nắm được thông tin và đang di chuyển tránh khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện, 61.270 tàu/309.618 lao động đang neo đậu tại bến hay hoạt động ở khu vực khác. 10 tàu/93 lao động (Bình Định 7 tàu/63 lao động, Vũng Tàu 3 tàu/30 lao động) đang tránh trú tại Malaysia.

Ngoài ra, tàu Hải quân được điều động đã tiếp cận và có biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu BTH 98974TS và 18 lao động lúc 15h30 ngày 1/1 khi tàu này neo đậu gần nhà dàn Tư Chính.

Theo Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 12 tàu với 75 lao động của tỉnh bị mất liên lạc, đơn vị này đã liên lạc được với 8 tàu. Ngoài ra, 2 tàu bị chìm và 2 tàu chưa liên lạc được.

Kế hoạch ứng phó bão số 1

Tại cuộc họp Ứng phó với bão số 1 sáng 2/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường xác định đây là cơn bão nguy hiểm, trái vụ.

Ngoài ra, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc gây nguy cơ ảnh hưởng lớn, đối tượng tổn thương có phạm vi rất lớn là 400.000 lao động (từ Khánh Hòa đến Kiên Giang) và gần 3.000 tàu trong phạm vi nguy hiểm của bão.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp sáng 2/1. 

Bộ trưởng chỉ đạo rà soát lại 12 tàu của Bà Rịa – Vũng Tàu, trong đó, có biện pháp hỗ trợ 8 tàu đi lên phía bắc, cố gắng thông báo cho 2 tàu hiện không liên lạc được di chuyển đến nơi an toàn.

Ông Cường nhấn mạnh Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phải xác định tinh thần xem đây là cơn bão nguy hiểm và có các giải pháp ứng xử phù hợp tình hình.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh/thành phố bị ảnh hưởng bão cần tập trung một số nhiệm vụ.

Theo đó, TP.HCM, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh căn cứ diễn biến của bão số 1 để chủ động cấm biển, đảm bảo an toàn. Tổng rà soát, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, đặc biệt là 10 tàu của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền trên biển di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tại nơi trú tránh an toàn. Đồng thời chủ động các biện pháp ứng phó, sẵn sàng phương tiện cứ hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, trong những ngày tới, tình hình mưa lũ có thể diễn biến phức tạp, các tỉnh ven biển Trung và Nam Bộ cần kiểm tra, rà soát để sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó. Đặc biệt chú ý tới các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt; chú trọng công tác vận hành đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du hồ chứa, nhất là các hồ xung yếu, các hồ đã đầy nước.

Zing