TP.HCM: Người dân mua nhà không được sang tên vì sai phạm của chủ trước

Nhịp sống - Ngày đăng : 10:38, 16/01/2019

Làm thủ tục sang tên trên sổ đỏ sau khi thực hiện mua bán, đóng thuế hợp pháp, người dân tại TPHCM mới ngã ngửa khi được thông báo “công trình vi phạm không thể cập nhật biến động chủ sở hữu”

Từ lá đơn của bạn đọc

Trong lá đơn ông N.V.T ngụ phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM gửi đến cơ quan báo chí, cuối năm 2018, ông có mua lại căn nhà thuộc thửa đất số 6 tờ bản đồ số 28 tại phường Linh Chiểu, Q.Thủ Đức, TPHCM.

Quá trình mua bán đã thực hiện theo quy định của pháp luật, đồng thời cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước theo các biên lai của Chi cục Thuế quận Thủ Đức và Kho bạc Nhà nước quân Thủ Đức. Sau đó ông đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức (CN VPĐKĐĐ) để làm thủ tục cập nhật biến động chủ sở hữu nhà đất và được Văn phòng hẹn trả kết quả vào ngày 6/12/2018.

Quá 10 ngày theo quy định phải giải quyết hồ sơ mà không nhận được kết quả, ông lại lặn lội đến CN VPĐKĐĐ quận để hỏi thăm tình hình thì mới té ngửa khi biết, cán bộ Văn phòng cho hay, do công trình đang có sai phạm “phần vách ngăn chưa được khắc phục” nên đã tạm hoãn thủ tục cập nhật tên cho ông.

Căn nhà được cho là công trình vi phạm

Qua tìm hiểu ông được biết do chủ cũ trước đây có xây dựng thêm một số hạng mục nhỏ không đúng với giấy phép xây dựng, việc này xảy ra đã lâu nhưng địa phương không có biện pháp ngăn chặn xử lý đến khi ông thực hiện giao dịch mua bán thì mọi chuyện mới vỡ lở.

Người thứ ba ngay tình không được bảo vệ

Qua trao đổi với Đội Thanh tra địa bàn quận Thủ Đức, được biết qua công tác nắm địa bàn, phát hiện có sai phạm trong lĩnh vực xây dựng tại phường Linh Chiểu quận Thủ Đức, một mặt đơn vị gửi công văn thông báo đến UBND phường Linh Chiểu, đồng thời tham mưu báo cáo lên Sở Xây dựng, hiện Đội đang chờ kết luận của Sở Xây dựng.

Trong khi đó, căn cứ theo văn bản của UBND Phường Linh Chiểu gửi đến, Chi nhánh VPĐKĐĐ quận đã tiến hành ngăn chặn việc cập nhật sang tên chủ sở hữu cho ông T., để chờ trả lời từ phía Đội Thanh tra địa bàn quận. “Hiện Văn phòng vẫn chưa nhận được kết quả phản hồi từ Đội Thanh tra địa bàn quận Thủ Đức, nên vẫn chưa thể làm thủ tục cập nhật tên cho ông T.”, lãnh đạo CN VPĐKĐĐ quận Thủ Đức cho biết

Theo ông T., việc công trình sai phạm là do chủ nhà trước vi phạm, nhưng tại sao cơ quan chức năng không những không xử lý triệt để, mà còn tạo điều kiện để chủ nhà hoàn công và được cập nhật Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Theo giấy chứng nhận số CH 01724 cấp ngày 22/11/2016, cập nhật lần cuối ngày 26/7/2018 về việc chuyển nhượng cho bà Trương Thị Ngọc Hiếu, tài sản này không có gì sai phạm, thể hiện tại mục xác nhận của cơ quan chức năng về phần sơ đồ tài sản gắn liền với đất được ông Đỗ Xuân Tùng, giám đốc CN VPĐKĐĐ quận Thủ Đức ký xác nhận.

Do không thấy có gì bất thường nên ông đã quyết định mua căn nhà trên thì lại bị cơ quan chức năng xử lý. Trong khi đó, để mua được nhà, ông đã phải đi vay từ người quen đến vay nóng, đợi khi sang tên xong sẽ chuyển sang vay ngân hàng để giảm phần lãi.

Thế nhưng do sự việc xảy ra và kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tài chính của mình. Từ chỗ là người mua nhà hợp pháp để ở, nay bỗng dưng lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, nhà thì không được cấp sổ, cơ quan quản lý thì đùn đẩy, chờ đợi nhau. “Tôi là người thứ ba ngay tình nhưng lại không được bảo vệ” ông T. trầm ngâm.

Trong buổi tiếp xúc mới đây, ông T. chấp nhận thua thiệt, tự nguyện tháo dỡ phần sai phạm theo kết luận của cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn không được cơ quan có trách nhiệm phản hồi cụ thể.

Có hay không việc xảy ra tiêu cực ở đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức? Chúng tôi sẽ thông tin chính xác vào bài sau.

Xuân Quỳnh