Bật mí cách làm nem rán màu đẹp, không bị khô lại để được cực lâu không phải ai cũng biết
Xã hội - Ngày đăng : 15:12, 10/02/2021
Là một người đang sống tại Nhật nhưng luôn hướng về quê hương nên vào dịp Tết ngyên đán, 'mẹ đảm' đã quyết định tự làm món nem rán.
Mẹ đảm này chia sẻ cho biết việc làm nem rán ở Nhật khá tốn sức, tốn tiền bạc: "Con gái nói thèm nem rán nên mình vội vàng chạy ra siêu thị nhặt đồ, cũng may mình gom được tàm tạm đủ cho phần nhân, thêm 5 gói vỏ bánh tráng hay dùng để cuốn gỏi thịt. Mình về nhà trộn vội nhân, cắt đôi vỏ bánh tráng để cuốn. Vỏ bánh tráng cứng và giòn như xương bà lão, mình vừa phải miết nước pha giấm vừa đợi nó mềm nhưng thật sự gói vẫn quá khó khăn. Miến mình mua hôm nay cũng là miến sợi to và dai hay dùng để làm miến xào Hàn Quốc, trong quá trình làm biết bao nhiêu khó khăn phải xử lý. Mọi người thường nhìn sản phẩm đăng hình thì nghĩ rất đơn giản, nhưng công đoạn làm ra ở nước ngoài với bọn mình rất tốn sức, tốn tâm tư, tình cảm, còn tiền bạc thì chẳng cần kể nữa. Nhiều khi chồng mình bảo, thèm gì ra tiệm mà ăn cho bớt khổ, nhưng mình thì không chịu. Nhiều lần thấy mình ngày nghỉ cứ loay hoay trong bếp, làm gì chưa ưng ý là nhất định làm lại, có khi nguyên đêm không ngủ, chồng mình cáu còn cấm mình làm. Vì sao phải khổ thế? Vì mình tin là các bạn hiểu, hiểu niềm vui của mình khi nấu ra món ăn quê nhà, món ăn của mẹ, món ăn của ký ức.
Món nem của mình hôm nay chẳng đẹp, chẳng đủ đầy hết nhân như vốn có nhưng nó là tất cả tình yêu của mình khi xa quê gửi vào nó. Mình đã hạnh phúc khi con mình ăn một lèo cả chục cái nem, vừa ăn vừa reo hò vui sướng. Món ăn ngon đâu phải chỉ vì nó hoàn thiện đủ đầy mà còn vì tình yêu chúng ta gửi vào nó, vì ký ức và vì những điều luyến tiếc khi đi xa".
Nguyên liệu
- 400g thịt vai rồng băm nhỏ.
- 250g tôm nõn.
- 1 củ cà rốt.
- 2 củ hành khô.
- 1 củ hành tây.
- 1 củ su hào.
- 12 cái nấm hương.
- 8 cái mộc nhĩ.
- 60g miến dong so.
- 4 củ hành khô.
- 1 mớ hành lá.
- Bánh đa nem Bắc (khoảng 50 cái).
- Hạt tiêu, gia vị, mì chính.
- 3 lòng đỏ trứng gà, 2 lòng trắng trứng.
Mẹ Việt trổ tài làm món nem rán khi đang sống ở Nhật.
Cách làm
- Thịt nạc vai băm nhuyễn.
- Tôm sú bóc bỏ vỏ, chỉ lưng, hấp chín rồi thái nhỏ.
- Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch, để thật khô, sau đó thái thật nhỏ.
- Su hào, cà rốt thái hạt lựu hoặc bào sợi.
- Hành tây, hành hương, hành lá thái nhỏ.
- Trộn đều tất cả phần rau củ cùng miến, mộc nhĩ, nấm hương và hành các loại riêng.
- Trộn phần thịt nạc xay với thịt tôm, cua. Sau đó nêm vào 1 thìa cơm bột canh, 1 thìa cơm bột nêm, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê mì chính. Để 20 phút rồi cho thêm lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng rồi trộn đều. Khi chuẩn bị gói mới trộn thêm rau củ và thêm 1 thìa cơm mỡ nước/ dầu ăn. Mục đích cho mỡ/ dầu ăn để hút nước, giúp nem ráo khi gói và không bị khô nhân.
- Nem mà không bỏ trứng không khác gì ăn bún đậu không có mắm tôm. Việc bỏ trứng rồi trữ đông không bị sao cả, mình chưa đọc một tài liệu nghiên cứu nào nói ăn trứng qua đêm bị ung thư hay bị vô sinh. Ở Nhật các siêu thị vẫn bán các món ăn chế biến sẵn có trứng, có cả trứng để đông đá.
- Chia ra nhiều phần bằng nhau cho dễ gói. Mình thì không cần chia mà dùng thìa ăn phở để xúc, 1 thìa đầy cho 1 cái nem.
- Để vỏ nem có màu đẹp và giòn thì có 3 cách: + Quét hỗn hợp nước màu + cốt dừa + bia, cá nhân mình thấy cách này màu đẹp, giòn nhưng ăn luôn thì được, nếu để dùng sau nem sẽ hôi và chua.
+ Quét 1 lớp bột chiên giòn pha với nước, dùng 1 vỏ nem và 1 vỏ giò rế. Cách này giòn tan luôn nhưng hơi ngấy.
+ Quét hỗn hợp giấm + đường nâu/ vàng + nước và cho chút giấm vào dầu ăn trước khi rán. Đây là cách mình sử dụng để có thể để nem được lâu, màu đẹp, vỏ giòn, không ngấy.
- Các cách này mình áp dụng với vỏ nem truyền thống ngoài Bắc.
- Trước khi rán, bỏ nem vào ngăn đá 20-30 phút để nem khô mặt hoàn toàn khi chiên nem sẽ không vỡ, không nổ.
- Đun nóng dầu sôi lăn tăn thì cho nem vào rán. Cách này áp dụng với nem vừa gói xong. Lửa để ban đầu là trung bình khi nem đã se mặt thì mình chỉnh về mức nhỏ để chín nhân bên trong và giúp cho nem không bị chiên quá lâu.
- Phải chiên ngập dầu. Khi dầu còn nguội, mình cho vào 1 thìa cà phê giấm giúp cho nem được giòn. Dùng đũa đảo nhẹ nem để nem được tròn đều.
- Để nem không vỡ, cuốn lỏng tay. Để nem không bị đen, mình dùng miếng thấm dầu thỉnh thoảng lọc qua bọt và các vụn nem rơi ra.
- Nem giòn cần chiên 2 lửa và điều rất quan trọng là phải thấm hết dầu trong nem sau khi chiên. Lót nhiều lớp giấy thấm dầu vào rổ, để nem dựng đứng lên cho nem ra hết dầu.
- Không cần chiên sơ mới trữ đông. Mình thường gói nhiều nem rồi trữ đông luôn. Cách của mình để nem không bị dính là sau khi cuốn, mình cho nem vào ngăn đá 30 phút rồi lấy ra, cứ 1 lớp nem mình sẽ bọc 1 lớp giấy nến rồi mới xếp tiếp lớp sau.
- Không cần rã đông khi chiên lại, với điều kiện cho nem vào rán khi dầu chưa nóng. Ban đầu để lửa to cho hơi nước bay hết rồi chuyển về lửa nhỏ, chỉ lật khi nem đã vàng.
- Nếu chiên bằng air fryer thì mình chỉnh nhiệt 180 độ, khi xếp vào phun ít dầu ăn lên đều mặt nem là được.
- Cuốn nem không nên nhỏ quá, khi cắt nem không đẹp; to quá sẽ bị ngấm dầu do cần rán lâu. Cuốn một chiếc nem khoảng 2 ngón tay là vừa.
- Với khoảng 30 cái nem chỉ nên sử dụng 1 củ cà rốt nhỏ bỏ nhiều cà rốt, nem sẽ bị chua.
- Nem Hà Nội thì không bỏ thêm khoai môn hay rau mùi gì cả nên công thức mình chỉ ghi như vậy thôi.
Pha nước chấm:
- Su hào thái mỏng, bóp muối, rửa sạch rồi ngâm chua ngọt với giấm, đường vừa chua ngọt.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn, chanh thái miếng, giấm thanh ăn kèm nước chấm.
- Pha nước mắm theo tỷ lệ 1 mắm: 3 nước: 1 giấm: 2 đường. Pha mặn nhạt trước, đến chua và sau cùng là ngọt sẽ dễ điều chỉnh. Mình sử dụng đường phèn và đường vàng hoa mai để pha nước mắm. Sau đó đun nóng cho thêm vào 1 cục nhỏ đường phèn để mắm ngọt dịu, đun cho tan đường, khi ăn nước mắm phải còn ấm nóng, thêm tỏi, ớt băm nhỏ, su hào bóp, cho chả miếng và chả băm vào bát, rắc hạt tiêu, vắt thêm ít chanh cho thơm.
Theo Hoa Quỳnh