Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nội chính - Ngày đăng : 17:37, 17/01/2023

Sáng 17/01, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Lễ đón chính thức và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam trong những ngày đầu xuân năm mới 2023, là đoàn đại biểu cấp cao nhất của Quốc hội Hàn Quốc đến thăm Việt Nam sau khi hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bày tỏ vui mừng khi đến thăm Việt Nam trong bối cảnh hai nước vừa kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị của Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cùng Phu nhân dành cho Đoàn, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra giai đoạn phát triển tiếp theo trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bày tỏ ấn tượng và chúc mừng Việt Nam về sự phát triển kinh tế - xã hội trong suốt thời gian qua, tiếp tục duy trì được tăng trưởng vững chắc trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn của đại dịch COVID-19. Cùng với đó giao lưu Nhân dân hai nước, hợp tác kinh tế giữa hai nước có sự phát triển vượt bậc, Việt Nam lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc. Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc luôn đi đầu trong các lĩnh vực giao lưu, hợp tác. Hàn Quốc duy trì là đối tác số 1 của Việt Nam, Việt Nam là đối tác hợp tác phát triển lớn nhất của Hàn Quốc.

Hai Chủ tịch Quốc hội cùng phu nhân (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Cho biết, hiện có hơn 60.000 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc và hơn 80.000 gia đình đa văn hóa Việt Hàn. Điều này cho thấy Việt Nam và Hàn Quốc có quan hệ bạn bè, “thông gia”, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc mong muốn trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên cần mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, giao lưu Nhân dân, thúc đẩy hợp tác thực chất, đôi bên cùng có lợi, tăng cường hợp tác vì sự ổn định hòa bình trong khu vực. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho rằng để đạt được mục tiêu này, bên cạnh hợp tác giữa hai Chính phủ thì hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước là rất quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công với mức tăng trưởng kinh tế 8,02%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua; lạm phát thấp chỉ 3,15%. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng trưởng kỷ lục, đạt gần 750 tỷ USD, có năm thứ 7 liên tiếp đạt mức xuất siêu lớn. Về tình hình thu ngân sách quốc gia, Việt Nam đạt được con số gần 20 tỷ USD, vượt dự toán gần 28%. Đây là nguồn lực rất quan trọng để thực hiện cải cách tiền lương, đầu tư kết cấu hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội. Các lĩnh vực khác đều duy trì được sự ổn định, phát triển.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đóng góp vào thành tựu chung đó có vai trò rất lớn của Quốc hội Việt Nam. Trong năm qua, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức 2 kỳ họp thường niên, 2 kỳ họp bất thường, thông qua 12 dự án luật, cho ý kiến về 8 dự án luật khác. Đặc biệt, trong năm qua, Quốc hội đã ban hành gói chính sách tiền tệ, tài chính kích cỡ 17 tỷ USD để kích thích kinh tế, hỗ trợ cho các thành phần kinh tế, người dân và doanh nghiệp....

Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng có vai trò quan trọng hơn với nhau (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Về quan hệ hai nước, chia sẻ với các nhận định của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng có vai trò quan trọng hơn với nhau. Hàn Quốc là nước có đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nhiều nhất, với tổng mức đăng ký lũy kế trên 80 tỷ USD, là đối tác số 2 về hợp tác phát triển du lịch, lao động, là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, với mức kim ngạch thương mại đạt 88 tỷ USD.

Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cũng như cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam đều mở rộng, với hơn 80 nghìn gia đình đa văn hóa Việt – Hàn. Giao lưu Nhân dân, tương đồng văn hóa là một trong những nền tảng để hai nước tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện lên tầm cao mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hai bên cần tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, thì tin cậy chính trị sẽ giúp hai nước giải quyết được nhiều vấn đề trong quan hệ song phương, quan hệ quốc tế, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước, giao lưu Nhân dân, hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa.

Về hợp tác an ninh quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hiệu quả hợp tác hai nước và đề nghị hai bên sớm triển khai cụ thể hợp tác công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ phía Việt Nam trong nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong các chuyến thăm gần đây của lãnh đạo hai nước, hai bên đã đặt ra mục tiêu kim ngạch thương mại 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng bền vững và cân bằng hơn trên cơ sở khai thác tốt các hiệp định thương mại song phương và đa phương hiện có...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số, đảm bảo an ninh năng lượng, chuyển đổi năng lượng một cách công bằng để hiện thực hóa cam kết của mỗi nước tại COP26. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng, cũng là lĩnh vực có thế mạnh của Hàn Quốc. Do đó hai bên có thể phấn đấu trở thành hình mẫu trong hợp tác chuyển đổi số. Cùng với đó, trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên có thể hợp tác để giải quyết bài toàn về chuyển đổi năng lượng, đảm bảo hài hòa lợi ích và chi phí trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Trong quá trình này, Quốc hội hai nước có thể tổ chức các hội nghị trao đổi kinh nghiệm tạo lập khung khổ pháp lý cho việc hình thành hệ sinh thái trong việc chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng một cách công bằng.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đề nghị trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục mở rộng lĩnh vực hợp tác bên cạnh hợp tác kinh tế còn có an ninh hàng hải, công nghiệp quốc phòng là những lĩnh vực còn nhiều dư địa để hợp tác phát triển. Do đó, kỳ vọng hai bên tăng cường trao đổi thông tin trong các lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đề nghị phía Việt Nam ủng hộ Hàn Quốc trong việc đăng cai tổ chức Triển lãm thế giới tại Busan.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẵn sàng bàn bạc với Hàn Quốc trong việc phát triển chuỗi cung ứng mới, sẵn sàng trao đổi những vấn đề quan tâm chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hàn Quốc xem xét tháo gỡ những vướng mắc kỹ thuật về xuất xứ hàng hóa, những ràng buộc trong giải ngân, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phía Việt Nam trong việc tiếp cận, triển khai nguồn vốn này. Hai bên cùng nhau hài hòa các thủ tục ODA để tăng cường hơn nữa lĩnh vực này. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, fintech…

Trước đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc trong việc quan tâm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, kinh doanh của một số dự án của Hàn Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội Việt Nam cũng sẽ quan tâm giám sát, thúc đẩy những dự án hợp tác giữa hai Chính phủ. Thực tế cho thấy, với sự quan tâm chung, hai bên đã triển khai, khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Samsung tại Hà Nội, đây là biểu tượng hợp tác trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, công nghệ cao giữa hai nước.

Cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai Chủ tịch Quốc hội sẽ dự Lễ khánh thành Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc khẳng định VKIST là dự án tiêu biểu cho ý chí của hai nước hướng tới tương lai, cùng có lợi, vì thịnh vượng chung; đồng thời bày tỏ kỳ vọng hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình vận hành, tiến hành nhiều nghiên cứu chung.

Về hợp tác trong lĩnh vực lao động, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao tính hiệu quả của hợp tác lao động thời vụ giữa các địa phương của hai nước, đồng thời để nghị tiếp tục mở rộng các ngành nghề mới để tăng tiếp nhận lao động Việt Nam, lao động kỳ nghỉ, lao động kỹ năng lành nghề, điều dưỡng, kỹ sư công nghệ thông tin…. Chủ tịch Quốc hội mong muốn phía Hàn Quốc đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động Việt Nam đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp Hàn Quốc; chuẩn bị tốt để ký Biên bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Cũng tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đều khẳng định thúc đẩy triển khai Hiệp định về Bảo hiểm xã hội giữa hai nước. Cho biết phía Hàn Quốc đã hoàn thành các thủ tục để Hiệp định bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc có hiệu lực thi hành, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đề nghị phía Việt Nam đẩy nhanh và sớm hoàn thành việc phê chuẩn để Hiệp định sớm được thực thi góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí đóng bảo hiểm cho người dân hai nước, tăng cường các quyền lợi cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là biên bản đầu tiên Việt Nam ký với nước khác trong lĩnh vực này, là văn kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người lao động mỗi nước, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại hai nước.

Về hợp tác du lịch, văn hóa, giáo dục, bảo hộ công dân và hợp tác địa phương, hai Chủ tịch Quốc hội cho rằng hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại mỗi nước đã cơ bản được kiểm soát, quan hệ hợp tác kinh tế, du lịch hai nước diễn ra sôi nổi trở lại. Đồng thời thống nhất hai bên cần tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về các thủ tục cho công dân mỗi nước nhập cảnh.

Nhân dịp này, thay mặt Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn và mong muốn phía Hàn Quốc luôn hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Khẳng định, Việt Nam luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Hàn Quốc (hơn 20 vạn người) sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn sẵn sàng cùng Hàn Quốc tăng cường trao đổi, hợp tác trên các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; cảm ơn phía Hàn Quốc đã bày tỏ ủng hộ Việt Nam đăng cai Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G) vào năm 2025; Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Hàn Quốc để thực hiện thành công vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021 - 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Việt Nam luôn quan tâm và sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ những nỗ lực nhằm duy trì hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á thông qua đối thoại, bằng biện pháp hòa bình. Đồng thời mong muốn Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; duy trì môi trường hòa bình, ổn định, trật tự pháp lý và giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Với quan hệ tốt đẹp hai nước, khẳng định Việt Nam sẽ xem xét tích cực đề xuất của phía Hàn Quốc về việc ủng hộ đăng cai Triển lãm thế giới World EXPO 2030 tại thành phố Busan, Hàn Quốc trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc gửi lời mời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cùng các nghị sĩ Quốc hội Việt Nam dành thời gian tham dự Diễn đàn hợp tác do Hàn Quốc tổ chức sẽ diễn ra vào cuối năm để hai bên tiếp tục củng quan hệ hợp tác đồng thời mở ra cơ hội giao lưu với lãnh đạo các nước.

Cảm ơn về lời mời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết phía Việt Nam sẵn sàng tham gia. Đồng thời cho biết, trong năm 2023 Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu, mong muốn Quốc hội Hàn Quốc cử đại biểu tham dự.

Về quan hệ hai Quốc hội, hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng có thêm nhiều đoàn đại biểu của Hàn Quốc sang thăm Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng cử thêm nhiều đoàn sang Hàn Quốc hội nghiên cứu học tập kinh nghiệm. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên xem xét để bổ sung, ký mới thỏa thuận hợp tác kí kết từ 2013 để phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và thích hợp với bối cảnh mới.

Đề xuất bằng nhiều hình thức khác nhau có thêm chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng; thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận của hai Chính phủ; chia sẻ kinh nghiệm trong tiếp tục tạo thuận lợi về đầu tư kinh doanh, tiếp tục lắng nghe ý kiến cộng đồng doanh nghiệp và công dân hai nước, xúc tiến giao lưu văn hóa, kinh tế, thương mại.

Hai Chủ tịch Quốc hội đều nhấn mạnh và đề xuất tiếp tục phát huy vai trò cầu nối của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước, tăng cương các cơ chế Nữ nghị sĩ và Nghị sĩ trẻ hai nước, hợp tác giữa Tổng thư ký hai Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết cá nhân mình cùng với Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thắt chặt hơn nữa quan hệ hai Quốc hội và quan hệ hai nước.

Tâm Phúc