Italia thử nghiệm xe bus tự lái

Công nghệ - Ngày đăng : 11:32, 11/08/2022

Mới đây, một chiếc xe bus tự hành chạy bằng điện đã lăn bánh trên thành phố Torino. Đây là phương tiện công cộng tự lái đầu tiên được thử nghiệm ở Italia.

Công ty khởi nghiệp Navya Shuttle (Pháp) đã phát triển chiếc xe bus tự hành chạy bằng điện, có chiều dài chưa đến 5 mét và chiều rộng 2 mét. Chiếc xe có thể chở tối đa 14 hành khách.

Chiếc xe bus tự lái vận hành tốt trong đô thị và có thể phát hiện chướng ngại vật, né các ô tô, xe đạp và người đi bộ dễ dàng nhờ vào cảm biến và GPS. Dẫu vậy, tài xế vẫn cần có mặt ở trên xe để phòng ngừa các rủi ro và điều khiển phương tiện bằng bảng điều khiển khi cần thiết.

“Giống như các loại xe thông thường, xe bus tự hành cũng được hỗ trợ GPS nhưng lại là GPS nâng cao và có độ chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, chúng tôi còn thiết lập bản đồ 3D ở mọi con phố”, Thomas Zaplana, chuyên gia điều hành của Navya Shuttle, cho biết.

Chiếc xe điện do Công ty khởi nghiệp Navya Shuttle sản xuất

Hiện tại, xe đang chạy thử không chở khách đến hết tháng 10. Sau các thử nghiệm, xe bus này sẽ được sử dụng trong khuôn viên một bệnh viện ở Torino, Italia.

Chiếc xe bus có thể đạt tốc độ tối đa 25 km/h và thời lượng pin trung bình kéo dài 9 tiếng. Dự kiến xe sẽ hoạt động 6 tiếng vào các ngày trong tuần và 4 tiếng vào ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ.

Tháng 4/2022, Chính phủ Italia đã quyết định triển khai một gói kích thích trị giá 650 triệu euro (700 triệu USD) trong 3 năm tới nhằm khuyến khích người dân mua xe điện. Đối với những người sử dụng các dòng xe thế hệ cũ, nếu chuyển đổi sang dòng xe mới thân thiện với môi trường này, họ sẽ được tặng thêm 2.000 euro tiền mặt.

Minh Đức