Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ 3 yếu tố nằm trong công thức của sự thành công

Tin kinh tế - Ngày đăng : 10:18, 04/09/2022

Trong một cuốn sách được xuất bản gần đây, tỷ phú Ray Dalio đã chỉ ra những nguyên tắc có thể thay đổi cuộc sống mà chính ông đã chiêm nghiệm thông qua cuộc đời mình. Theo ông, công thức cho thành công là phép tổng của ước mơ, hiện thực và sự quyết tâm.

Cởi mở, can đảm đưa ra quyết định

Tỷ phú Ray Dalio hiện là một người rất thành công với cương vị là nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates. Quỹ đầu cơ này được ông thành lập tại New York vào năm 1975, hiện quản lý khối tài sản trị giá khoảng 160 tỷ USD. 

Trước khi đạt được thành công, tỷ phú Ray Dalio đã gặp phải nhiều thất bại như phá sản. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để ông chiêm nghiệm ra nhiều nguyên tắc.

Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associations. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Tỷ phú Dalio cho biết ông khi đó gần như phá sản và phải vay 4,000 USD từ cha ông để chăm lo cho những đứa con mới lớn. Ông chia sẻ, đây là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với mình. 

Việc phá sản buộc ông phải học cách chấp nhận sai lầm của mình với sự khiêm tốn, chịu trách nhiệm về những điểm yếu của bản thân. Tỷ phú người Mỹ cũng nhận ra mình có thể tính toán tốt hơn các rủi ro và cân nhắc xem có nên chấp nhận những rủi ro ấy hay không bằng cách tuyển dụng những người có suy nghĩ khác với mình.

Trong một cuốn sách, tỷ phú Dalio viết, nhìn lại hành trình cuộc đời, thời gian giống như một dòng sông đưa chúng ta đi tiếp vào những cuộc gặp gỡ với thực tại. Những cuộc gặp gỡ này đòi hỏi chúng ta phải đưa ra những quyết định khó khăn. Chúng ta không thể ngăn dòng chảy này, tương tự cách chúng ta không thể tránh khỏi những thời điểm khó khăn. Cách tốt nhất chúng ta có thể làm là đưa ra quyết định phù hợp nhất.  

Đối với vị tỷ phú sinh năm 1972, một người thành công cần tự quyết định về những thứ bản thân sẽ làm và đủ can đảm để thực hiện điều đó. Ông cho rằng, một quyết định phù hợp có thể thay đổi chất lượng cuộc sống từng người. Trong cuộc đời, mỗi người sẽ gặp rất nhiều người, đòi hỏi phải đưa ra những quyết định khác nhau. Chất lượng của từng quyết định sẽ tác động tới cuộc sống của chính bản thân mình.  

Sự thành công là sự kết hợp giữa ước mơ, hiện thực và sự quyết tâm 

Theo tỷ phú Ray Dalio, nếu một cá nhân tập trung vào việc đạt được ước mơ của mình, chịu trách nhiệm với những gì diễn ra trong thực tế và thực hiện một cách quyết tâm, người đó đã có đủ công thức để thành công. Tuy nhiên, định nghĩa về sự thành công của mỗi người khác nhau. 

Ảnh minh hoạ 

Có người muốn trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới, nhưng một số người chỉ mong muốn có một gia đình hạnh phúc, cuộc sống ổn định. Do đó, miễn là bản thân cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và có sự phát triển, điều đó có nghĩa là người đó đã có những thành công nhất định. Dù vậy, một cá nhân phải đón nhận những thực tế đi kèm với con đường đã chọn, đặc biệt là những con đường khó khăn.

Ông khẳng định, ban đầu, ông mắc rất nhiều sai lầm. Đó là điểm yếu của bản thân khiến ông thất bại rất nhiều. Những rắc rối xảy ra chủ yếu là do ông đã hy vọng bản thân không mắc sai lầm. Tuy nhiên, sau một thời gian, vị tỷ phú này nhận ra rằng sai lầm và thất bại là một phần của cuộc sống, và mỗi người phải nhìn vào thực tại, tìm cách đối phó với chúng. 

Ông chủ Bridgewater Associations gặp không ít thất bại trong suốt sự nghiệp. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại, ông lại học cách quyết tâm đứng dậy. Điều này giúp ông cởi mở hơn với những người xung quanh. Với công thức này, nó đã mang lại hiệu quả cho Dalio. Theo Forbes, tính đến tháng 1/2022, ước tính tỷ phú Ray Dalio đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 20 tỷ USD tài sản, xếp thứ 88 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Mai Anh