Fed tăng “lãi suất bất thường" mạnh nhất kể từ năm 1994

Tài chính - Ngày đăng : 15:44, 16/06/2022

Để đối phó với lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra quyết định tăng lãi suất lên 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp 15/6. Đây là đợt tăng mạnh nhất trong vòng gần 30 năm trở lại đây.

Theo báo cáo thống kê của Bộ Lao động Mỹ vào tuần trước, lạm phát của nước này đã tăng lên mức 8,6% so với cùng kỳ năm trước, vượt qua mức dự báo trung bình là 8,3% và đánh dấu mức tăng giá nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 1981. Trong tuần này, các nhà kinh tế và nhà đầu tư đã đặt kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm, tuy nhiên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) đã đưa tỷ lệ quỹ chuẩn của mình lên mức 1,5%-1,75%, mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào tháng 3 năm 2020.

Truyền thông đưa tin Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Quyết định tăng lãi suất lần họp này được ủng hộ bởi phiếu tán thành của 10 trong số 11 thành viên, chỉ riêng Chủ tịch Fed của thành phố Kansas, Esther George, đã bỏ phiếu phản đối mức tăng trên. Phát biểu sau cuộc họp, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, thừa nhận mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm là một mức lớn bất thường và ông không kỳ vọng động thái quy mô này trở nên phổ biến. Tuy nhiên, ông cũng dự báo vào cuộc họp tháng Bảy, thị trường sẽ chứng kiến lãi suất tăng thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản. 

Các thành viên FOMC đã chỉ ra lộ trình tăng lãi suất mạnh hơn trong thời gian tới để ngăn chặn việc lạm phát tăng nhanh. Theo đó, lãi suất cơ bản của Fed dừng ở mức 3,4% trong cuối năm. Mức điều chỉnh này tăng 1,5 điểm phần trăm so với ước tính tháng 3 và tỷ lệ này có thể tăng lên 3,8% vào năm 2023.  

Lãi suất của Fed kể từ năm 2017 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Quyết định tăng lãi suất lần này sẽ tác động đến hàng triệu doanh nghiệp và hộ gia đình tại Mỹ, đẩy các chi phí và khoản vay khác lên cao dẫn đến suy thoái nền kinh tế. Hiện tại, dự báo lạm phát tính theo chỉ số tiêu dùng cá nhân sẽ tăng lên từ mức 4,3% lên 5,2% trong năm nay, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng tăng nhanh. Đáng chú ý, FOMC dự báo tỷ lệ thất nghiệp trung bình năm 2022 tăng lên 3,7%, đồng thời sẽ tiếp tục tăng lên 3,9% vào năm 2023 và 4,1% vào năm kế tiếp. Triển vọng cho thấy nỗ lực hạ nhiệt lạm phát của Fed sẽ có một số tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Sau cuộc họp, Fed cam kết hướng tới mục tiêu lạm phát sẽ quay trở lại mức 2% và thị trường lao động vẫn phát triển mạnh mẽ. Điều này có thể nhằm đáp trả những cáo buộc cho rằng Fed đã khiến lạm phát đình trệ của quốc gia liên tục căng thẳng trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm khi giá cả vẫn tăng.

Mai Anh