Vụ cháy Karaoke tại Bình Dương: Nhiều người chủ quan, sớm khởi tố vụ án hình sự

Tin tức pháp luật - Ngày đăng : 11:02, 08/09/2022

Theo thông tin từ cơ quan công an, đám cháy được phát hiện khá sớm, nhưng khi được nhân viên cảnh báo thì nhiều khách chủ quan, không tuân thủ hướng dẫn. Cơ quan công an cho biết, sẽ sớm khởi tố vụ án điều tra làm rõ.

Tại buổi họp báo sáng 8/9, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cung cấp thông tin điều tra ban đầu vụ cháy tại Karaoke An Phú. Theo đó, nguồn lửa xác định phát ra từ phòng 303 (có 4 người, tầng 3), có nhân viên gọi báo có cháy nhưng một số phòng vẫn tiếp tục đóng cửa hát tiếp, thậm chí có phòng còn chốt cửa lại để hát.

Cơ quan công an sẽ sớm khởi tố vụ án điều tra làm rõ.

Lời khai ban đầu từ nhân viên sống sót cho thấy, khi đám cháy bùng phát, nhiều nạn nhân đã có men trong người nên có thể không tỉnh táo như bình thường. Khi nhân viên gọi có cháy thì thậm chí có khách không chấp hành, còn kéo tay nhân viên vào phòng để hát tiếp.

Nhân viên đã hướng dẫn khách chạy ngược lên sân thượng và chạy xuống dưới tầng trệt để thoát, người nào làm theo thì đều được cứu sống. Một số nạn nhân hoảng loạn chạy vào trong nhà vệ sinh chốt cửa lại ở bên trong, có thể số này tử vong vì ngạt ô xi.

Buổi họp báo nhiều câu hỏi từ báo chí đặt ra liên quan đến vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng.

Với việc để xảy ra vụ cháy tại cơ sở doanh Karaoke An Phú cơ quan chức năng bước đầu ghi nhận, cơ sở có giấy tờ pháp lý về an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự. Tuy nhiên, việc chủ cơ sở hoặc người quản lý tại cơ sở có tuân thủ quy định an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động và ở thời điểm xảy ra hỏa hoạn hay không thì vẫn phải điều tra cụ thể.

Ông Mai Hùng Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh tại buổi họp báo.

Tại họp báo, cơ quan chức năng cho biết, Công an TP Thuận An đã tổ chức kiểm tra hành chính tại Karaoke An Phú 5 lần, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 35 triệu. Hành vi vi phạm gồm: hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động với nhân viên, không cung cấp biển tên cho người lao động. Theo đó, cơ quan công an vẫn phải xem xét việc sử dụng lao động về quy mô, số lượng làm việc tại cơ sở có đúng quy định hay không.

Ông Mai Hùng Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu cuối buổi họp báo.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết thêm, Công an tỉnh Bình Dương đã đề nghị Viện Khoa học hình sự, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Phòng Kỹ thuât hình sự Công an tỉnh Bình Dương khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Ngoài ra, ông Quyên cũng cho biết, đã chỉ đạo CQCSĐT- Công an tỉnh Bình Dương xem xét củng cố hồ sơ, sớm khởi tố vụ án liên quan đến vụ cháy theo điều 313 Bộ Luật Hình sự về “Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, trên căn cứ đó làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan.

Văn Kỳ