Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Hậu Giang: Nhân viên Bưu điện xã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng lãnh án

Ngày 9/1, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự nhân viên Bưu điện Văn hoá xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy (sinh ngày 28/8/2000), ngụ ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị VKS tỉnh Hậu Giang truy tố về tội “Tham ô tài sản” và bị cáo Nguyễn Minh Luân nguyên kế toán Bưu điện huyện Long Mỹ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng VKSND tỉnh Hậu Giang, vào ngày 13/11/2017, Nguyễn Võ Nhật Vy, được Bưu điện huyện Long Mỹ nhận vào làm nhân viên hợp đồng Bưu điện Văn hóa Xà Phiên (có làm hồ sơ xin việc, nhưng chưa ký hợp đồng lao động chính thức), Giám đốc Bưu điện huyện Long Mỹ phân công Vy phụ trách nhận bưu kiện, bưu phẩm và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống Ngân hàng Bưu điện. Trong đó Vy đã sử dụng phần mềm Paypost do bưu điện tỉnh cài đặt để nhận chuyển tiền qua hệ thống bưu điện và nhận chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống các Ngân hàng đã liên kết với nghành bưu điện.

Trong quá trình chuyển tiền cho khách hàng Vy phát hiện việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi sử dụng thẻ ATM rút ra được thực hiện dễ dàng nên Vy nảy xin ý định chiếm đoạt tiền bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân, bạn bè, người thân hoặc nhờ bạn bè mượn số tài khoản của người khác để Vy chuyển tiền vào rồi dùng thẻ ATM rút ra để chiếm đoạt. Thủ đoạn của Vy là trên các giấy chứng nhận chuyển tiền phần người nộp tiền Vy tự nghĩ ra họ tên và địa chỉ không có thật rồi nhập tên khống địa chỉ và số tiền cần gửi vào.

anh-bi-cao-vy-va-luan-w1000-h891.JPG

Bị cáo Vy và bị cáo Luân tại phiên toà

Ngoài ra, khi khách hàng đến chuyển tiền cho người thân thông qua hệ thống chuyển tiền của bưu điện thì Vy thực hiện giao dịch chuyển tiền đồng thời nhận tiền mặt từ người xin chuyển nhưng không nộp lại cho bưu điện huyện Long Mỹ.

Trong khoảng thời gian 22/2/2018 đến 01/6/2018 Vy đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao Vy đã dùng thủ đoạn lấy tên người gửi tiền không có thật (tên khống) hoặc dùng tên người gửi tiền có thật nhưng thực tế không có gửi tiền để chuyển tiền bằng phần mềm Paypost vào tài khoản cá nhân bị can, vào tài khoản bạn bè, người thân sau đó rút tiền ra tiêu sài cá nhân, cho bạn bè, cho người thân mượn với tổng số tiền chiếm dụng của Công ty Bưu điện Việt Nam là 1.984.161.750 đồng (Một tỷ chín trăm tám mươi bốn triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn bảy tăm năm mươi đồng). Trong quá trình điều tra, bị can Vy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Luân được Giám đốc Bưu điện tỉnh Hậu Giang ký hợp đồng lao động vào làm việc tại Phòng Kế toán thống kê tài chính, Bưu điện tỉnh Hậu Giang vào ngày 20/2/2012. Đến ngày 29/10/2015 Nguyễn Minh Luân được Bưu điện tỉnh Hậu Giang điều động về công tác tại Bưu điện huyện Long Mỹ và được phân công phụ trách Kế toán thống kê tài chính Bưu điện huyện Long Mỹ. Luân được lãnh dạo Bưu diện phân công quản lý, đối chiếu Paypost kiểm soát giao dịch, báo cáo, theo dõi thu gom tiền hàng ngày tại Bưu điện văn hoá xã thuộc  huyện Long Mỹ.

anh-2-w1000-h758.JPG

Đại diện Bưu điện tỉnh Hậu Giang

Trong quá trình công tác, từ giữa tháng 2/2018 đến ngày 20/5/2018 Luân không thực hiện nhiệm vụ được phân công cụ thể là Luân không vào phần mềm hệ thống Pay post do mình trực tiếp quản lý theo dõi, kiểmm tra. Viêc Luân không kiểm tra hàng ngày đã tạo điều kiện cho bị can Nguyễn Võ Nhật Vy làm khống các thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Vy, người thân và bạn bè rồi rút ra để chiếm đoạt. Đến khoảng ngày 27/5/2018, Luân hay thông tin có đoàn kíểm tra củaTổng Công ty Bưu diện Việt Nam vào kiểm tra và Bưu diện tỉnh có yêu cầu các Bưu điện huyện phải tự kiểm tra đơn vị mình trước.

Ngày 30/5/2018, Luân vào phần mềm hệ thống PAYPOST do mình trực tiếp quản lý để kiếm tra thì phát hiện số tiền mà Vy chiếm đoạt khoảng 1,9 tỷ đồng nhưng Luân không báo cáo lãnh dạo Bưu điện huyện Long Mỹ và Bưu điện tỉnh biết mà Luân tự ý cho Vy phải kiếm đủ số tiến mà Vy đã chiếm để nộp lại trước ngày 2/6/2018. Tuy nhiên, tối ngày 1/6/2018 Vy viết thư để lại rồ bỏ trốn.

Tại phiên toà, đại diện Bưu điện tỉnh Hậu Giang cũng thừa nhận việc tuyển dụng bị cáo Vy là chưa đúng quy định và có sự thiếu sót trong quá trình quản lý. Khi hậu quả xảy ra, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo xử lý những cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Tại thời điểm bị cáo Vy vào làm nhân viên Bưu điện Văn hoá Xà Phiên laà chưa đủ 18 tuổi (17 tuổi, 9 tháng 28 ngày) và chưa có bằng THPT.

Kết thúc phiên Toà HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy 15 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản” và buộc phải khắc phục số tiền đã chiếm dụng, riêng bị cáo Nguyễn Minh Luân 3 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thành Nhớ - Ánh Tuyết

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đình chỉ khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest ở Đà Nẵng

Ngày 25/3, lãnh đạo UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết, đã đình chỉ hoạt động khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (khu vực suối Lương, chân đèo Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc) vì thu ...

Trang trại bò sữa ở Phú Yên bị xử phạt 560 triệu đồng

Ngày 23/3, UBND tỉnh Phú Yên cho biết vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên liên quan lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cục Báo chí đề nghị Công an Hòa Bình điều tra nhóm đối tượng hành hung phóng viên

Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng hành hung phóng viên của Báo điện tử Dân Việt (Báo Nông thôn ngày nay) ...

Tiền Giang: Kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh phạm pháp

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiên Giang đã đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, nhiều vụ việc được phát hiện, ngăn chặn, và có ...

Phát hiện sai phạm tại Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Công Thương Lạng Sơn. Qua đó, phát hiện một số hạn chế, sai phạm tại đơn ...

Yêu cầu xử lý trách nhiệm để rừng bị phá, khai thác trái pháp luật

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết đã có văn bản gửi Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Thường Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ yêu cầu xử lý ...

Khẩn trương cưỡng chế “biệt phủ” trái phép

UBND TP Pleiku (Gia Lai) vừa có văn bản giao UBND xã Chư Á chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức cưỡng chế, buộc phá dỡ “biệt phủ” trái phép của một người dân trên địa ...

Cảnh giác lừa đảo “dịch vụ” rút tiền bảo hiểm xã hội

Thời gian vừa qua, lợi dụng người dân có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội nhưng không rành thủ tục, các đối tượng tự xưng cán bộ bảo hiểm rồi giả mạo trang Facebook của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm lừa ...

Án có hiệu lực, thành phố yêu cầu… chờ Giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Phước Tài chậm thanh toán 28 nền đất trúng đấu giá, UBND thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) hủy kết quả. Án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng chưa được thi hành.

Hàng trăm học sinh và thầy, cô giáo phải đi học nhờ do nguy cơ sạt lở đất

Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) đang phải dạy, học nhờ do nguy cơ sạt lở đất rất nguy hiểm. Việc học, dạy nhờ rất ...