Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Đối chất giữa đại gia đòi 122 tỷ đồng với "siêu lừa" Hà Thành

Tại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành vào chiều 11/3, các luật sư đã xét hỏi bị cáo Thành và một số bị cáo, người có quyền lợi liên quan, đặc biệt là ông Đặng Nghĩa Toàn, người đòi 122 tỷ đồng tiền gửi.

Trả lời các câu hỏi của luật sư, ông Đặng Nghĩa Toàn, 47 tuổi, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án cho hay, ông quen biết Hà Thành khoảng năm 2017.

Thành giới thiệu là nhân viên huy động vốn của các ngân hàng lớn, song không nói cụ thể ngân hàng nào. "Tôi cũng không quan tâm, tôi chỉ quan tâm tiền của mình có an toàn hay không", ông nói.

Đối chất giữa đại gia đòi 122 tỷ đồng với "siêu lừa" Hà Thành
Các bị cáo tại phiên tòa

Tháng 6/2018, Thành đề nghị ông Toàn gửi tiết kiệm vào các ngân hàng do Thành chỉ định, rồi đưa sổ tiết kiệm cho bị cáo quản lý. Đổi lại, Thành trả thêm lãi ngoài cho ông Toàn 4,2-4,5%/tháng. Tổng số tiền Hà Thành vay ông Toàn rồi chỉ định ông này gửi tiết kiệm vào 3 nhà băng là 122 tỉ đồng.

Tại tòa, Thành khai, ngay từ đầu, bị cáo đã đặt vấn đề vay tiền của ông Toàn thông qua việc mượn sổ tiết kiệm đồng sở hữu, không phải qua ngân hàng. Bị cáo cho rằng, ông Toàn có biết việc Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm để thế chấp vay vốn.

Thành cũng khai, khi nhận các sổ tiết kiệm, bị cáo đã sử dụng để làm tài sản đảm bảo cho việc vay thế chấp. Lúc đó, bị cáo không nói với ông Toàn về việc sẽ mang sổ đi thế chấp, mà nghĩ vợ chồng ông Toàn biết điều đó. Ngoài ra, Hà Thành cho rằng, mình đã trả cả tiền gốc và lãi cho ông Toàn với tổng số tiền khoảng 80 tỉ đồng, gồm trả bằng tiền mặt lẫn chuyển khoản.

Đối với tiền mặt, bị cáo khai trả cho ông Toàn 35 tỉ đồng tại quán cà phê trên phố Lê Đại Hành, Hà Nội.

Trả lời luật sư, Thành mô tả "bị cáo để tiền trong túi rồi đưa vào xe, sau đó, bị cáo nói với anh Toàn về việc này. Anh Toàn ra đó nhìn thấy cái túi".

Trước lời khai trên của Thành, ông Toàn phủ nhận toàn bộ. Theo ông Toàn, trong một số lần gặp nhau, ông thường thấy Thành xuất hiện tại các chi nhánh ngân hàng.

Đối chất giữa đại gia đòi 122 tỷ đồng với "siêu lừa" Hà Thành
Ông Đặng Nghĩa Toàn tại phiên tòa

Tại VietABank, ông Toàn thấy Thành "đi lại như lãnh đạo, chỉ đạo mọi người thu tiền". Từ đó, ông Toàn nghĩ Thành có thể là một lãnh đạo của ngân hàng. Điều này cũng được ông Toàn nhận thấy tại chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc dân (NCB).

Bên cạnh đó, Thành nói với các đối tác rằng, bị cáo có quan hệ với ngân hàng, nhưng không giới thiệu là nhân viên ngân hàng nào.

Cũng theo lời trình bày của ông Toàn, khi làm việc với Ngân hàng NCB, ông không thắc mắc Thành có làm việc tại đây hay không, mà chỉ gặp trực tiếp Nguyễn Hồng Trung - chuyên viên cao cấp tại Trung tâm giao dịch Vạn Xuân và bà Trần Thị Hoa - cựu Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội kiêm Giám đốc điều hành khu vực Tây Hà Nội của NCB.

"Tôi rất hoang mang và không tin tưởng ngân hàng, nên tôi để dành phần trình bày khi làm việc với cơ quan điều tra. Tôi cho rằng, nhân viên ngân hàng đã sai phạm", ông Toàn giãi bày.

Đề cập câu hỏi trong việc giao dịch với Thành, ông Toàn khẳng định việc đưa sổ cho Thành không phải là một giao dịch.

Ông khẳng định, mình "không bị Hà Thành lừa, bởi vì tiền trong sổ rất khó mà mất, tôi nghĩ khâu kiểm soát của ngân hàng rất chặt chẽ". Do đó, ông Toàn chưa bao giờ tố cáo bị Thành lừa tiền.

Ông Toàn còn khai, sau khi xảy ra vụ án, ông đã đến các ngân hàng trên với mục đích lấy hồ sơ để xem chữ ký và thông tin. Lúc đó, các ngân hàng đều cam kết là sau khi có giám định chữ ký để xác định hồ sơ bị giả chữ ký, thì sẽ trả tiền.

"Tôi tin tưởng các ngân hàng, tiền trong sổ tiết kiệm thì khó mà tác động được, ngoài ra còn có tin nhắn báo biến động số dư. Điều quan trọng là tôi gửi tiền vào ngân hàng theo đúng quy trình, kể từ lúc đó, ngân hàng có trách nhiệm quản lý số tiền cho tôi", ông Toàn bày tỏ với mong muốn HĐXX làm rõ.

Đối chất giữa đại gia đòi 122 tỷ đồng với "siêu lừa" Hà Thành
Các luật sư tham gia phần xét hỏi

Ngoài những nội dung trên, ông Toàn còn thừa nhận bản thân không cho Hà Thành vay tiền, mà chấp nhận đưa sổ tiết kiệm cho bị cáo là do "ham tiền thưởng".

Đề cập lời khai của Hà Thành về việc đã trả một phần tiền vay, ông Toàn quả quyết "chưa hề nhận 80 tỉ đồng từ Thành như lời khai của bị cáo".

Cáo trạng xác định, khoảng tháng 10/2017, qua giới thiệu của Nguyễn Giang Hòa, một trong những cá nhân đồng sở hữu gửi tiền với Thành tại Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á - VietABank, Nguyễn Thị Hà Thành quen ông Toàn.

Tháng 6/2018, Thành đề nghị ông Toàn gửi tiết kiệm vào các ngân hàng do Thành chỉ định, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành quản lý.

Đổi lại, Thành trả thêm lãi ngoài cho ông Toàn 4,2-4,5%/tháng. Tổng số tiền bị cáo Hà Thành vay ông Toàn rồi chỉ định ông này gửi tiết kiệm vào ba ngân hàng là 122 tỉ đồng.

 

Mạnh Hùng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chuyển "hàng" cho người lạ lấy 400.000 tiền công, ông bố 4 con lãnh án 15 năm tù

Con trai học nội trú xa nhà nên Tỉnh xuống trường thăm con. Trên đường đi, Tỉnh được một người không quen biết nhờ cầm gói “hàng” xuống thị trấn. Vì 400.000 đồng, ông bố 4 con phải đổi lấy 15 năm trong tù.

Sắp xét xử phúc thẩm cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Ngày 20/4, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa để xem xét kháng cáo của bị cáo Phùng Anh Lê, cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hà Nội) ...

"Siêu lừa” Hà Thành lĩnh án chung thân

Sáng 24/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 3 ngân hàng và 4 cá nhân, với tổng số tiền lên tới ...

Các bị cáo trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia lĩnh án

Chiều 23/3, TAND TP.HCM đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm vụ án mua, bán thận xuyên quốc gia và tuyên mức án đối với các bị cáo.

Cặp nhân tình lừa bán “đá thiên thạch cổ xưa” với giá 800 triệu USD/kg

Do biết anh C. cần đá thiên thạch cổ xưa để chuyển giao cho đối tác nước ngoài, Nguyễn Thị Tuyết và Đặng Hoàng Giao nói rằng mình có, đồng thời hứa bán với giá 800 triệu USD/kg.

Chủ tịch Louis Holdings cùng 7 đồng phạm sắp hầu tòa

HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân và 7 đồng phạm trong vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" vào ngày 10/4 tới. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ...

Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: Viện kiểm sát nói về trách nhiệm của ngân hàng

Sáng 20/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng và 4 cá nhân, tiếp tục với phần tranh luận, đối đáp liên ...

"Siêu lừa" Hà Thành bị đề nghị mức án chung thân

Sáng 16/3, đại diện VKS đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và các bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay lãi nặng và Vi phạm quy định ...

Gây thất thoát hơn 180 tỷ đồng, 7 cựu cán bộ ngân hàng hầu tòa

Sáng 14/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo quy định ...

Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: Đại diện ngân hàng liên tiếp né trả lời luật sư

Ngày 13/3, phiên toà xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành (39 tuổi) cùng các đồng phạm trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bước sang ngày làm việc thứ 5, với sự tham gia xét hỏi của đại Viện KSND Hà ...