Đời sống

Mức tiêu thụ điện dịp Tết Giáp Thìn tăng 11,2%

Trang Nguyễn 17/02/2024 - 07:22

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mức tiêu thụ điện dịp Tết Giáp Thìn tăng 11,2% so với Tết Quý Mão 2023.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), trong kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8/2/2024 tức 29 Tết đến hết ngày 14/2/2024 tức mùng 5 Tết), công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện quốc gia bình quân ngày ở mức khoảng 27.026 MW, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày ở mức khoảng 490,1 triệu kWh/ngày.

Số liệu thống kê cho thấy mức tiêu thụ điện trên cả nước trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 giảm 31,7% so với ngày thường của tuần trước Tết. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện bình quân ngày lại cao hơn cùng kỳ dịp Tết Quý Mão 2023 là 11,2%.

Như đã dự báo trước đó, nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc vào dịp Tết Nguyên đán đã giảm thấp đáng kể so với ngày thường. Cụ thể, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm giảm còn hơn 14.900 MW, tương ứng tỷ lệ khoảng 60% so với ngày thường.

kiem-tra-dien.jpeg

Theo A0, với mức tiêu thụ điện giảm thấp trong dịp nghỉ Tết, nhiều loại hình nguồn điện buộc phải giảm phát phù hợp với nhu cầu phụ tải. Trên thực tế đối với hệ thống điện hiện nay, để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, A0 bắt buộc phải duy trì một số tổ máy điện truyền thống (như nhiệt điện than, turbine khí, thủy điện...) ở mức tối thiểu để đảm bảo quán tính và ổn định cho hệ thống điện cũng như có đủ công suất dự phòng trong các tình huống sự cố.

Chính vì vậy, khi công suất phụ tải tiêu thụ xuống quá thấp, các nguồn truyền thống đã ngừng/giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu tiêu thụ dẫn đến yêu cầu bắt buộc phải điều chỉnh giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện mặt trời, điện gió) để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Do đã chủ động nên trong những ngày Tết Giáp Thìn 2024, các chủ đầu tư nguồn phát điện (trong đó bao gồm cả điện mặt trời mái nhà) về cơ bản đã thực hiện đúng theo mệnh lệnh điều độ, từ đó góp phần đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, không gây sự cố và ảnh hưởng cung cấp điện.

Với đặc điểm phụ tải thấp trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ Tết, điện áp các hệ thống điện miền và hệ thống 500 kV tăng cao, A0 và các trung tâm điều độ hệ thống điện miền đã tách một số đường dây cao áp và siêu cao áp ra khỏi vận hành để đảm bảo điện áp toàn hệ thống nằm trong giới hạn cho phép, đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mức tiêu thụ điện dịp Tết Giáp Thìn tăng 11,2%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO