Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

TP.HCM: Trên 90% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - Kỷ Hợi 2019 dài ngày, hầu hết người lao động tại TP.HCM đã trở lại làm việc và bắt nhịp lại cuộc sống thường ngày. Do chính sách của doanh nghiệp được cải thiện nên tỉ lệ lao động nhảy việc đã giảm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách pháp luật, liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết: “Ghi nhận ban đầu cho thấy tỉ lệ người lao động tại TP.HCM quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sau Tết đều đạt trên 90%, có nơi đạt 98%. Vẫn còn nhiều doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết đến hết tuần này nên chưa có kết luận cụ thể”.

“Nhìn chung, không có nhiều doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng thêm lao động. Nếu có là do họ đã có kế hoạch mở rộng sản xuất từ trước chứ không phải do người lao động nhảy việc. Để có được kết quả khả quan này, liên đoàn Lao động TP.HCM nhận định, các doanh nghiệp đã có chính sách quan tâm, chăm lo phúc lợi đối với người lao động ngày càng tốt hơn, thể hiện đúng tinh thần của Nhà nước đối với người lao động”, ông Nguyễn Thành Đô nói.

Tình trạng người lao động nhảy việc đã được cải thiện.

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP.HCM, đa số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại từ ngày 11/2, một số doanh nghiệp dệt may, da giày sẽ khai trương vào ngày 13, 14/2. Trong ngày đầu tiên (11/2), hơn 90% công nhân đã có mặt tại doanh nghiệp để bắt tay vào công việc.

Tính đến ngày 13/2, ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TP.HCM cho biết đã có 98 - 99% công nhân đã có mặt tại để làm việc với tâm thế phấn khởi, vui vẻ. Những công nhân đang vắng mặt đa số có quê ở các tỉnh xa, như miền Trung, miền Bắc và có xin nghỉ phép năm để nghỉ Tết thêm.

Theo đại điện ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TP.HCM, năm nay, tình hình lao động nhảy việc rất thấp. Nguyên nhân là đa số doanh nghiệp đều điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào đầu năm 2019, cộng với đơn hàng dồi dào nên thu nhập công nhân được bảo đảm.

Ngoài ra, tình hình chăm lo Tết tại doanh nghiệp năm nay rất tích cực, nhiều doanh nghiệp có tổ tiệc tất niên, tặng quà Tết cho công nhân, tổ chức xe đưa đón công nhân về quê.... Sau Tết, nhiều doanh nghiệp cũng tổ chức chúc Tết, lì xì tiền đầu năm để tạo không khí phấn khởi cho người lao động.

Đây là tín hiệu vui đối với tình hình sản xuất kinh doanh của TP.HCM. Bởi, các năm về trước, sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều doanh nghiệp treo bảng tuyển dụng nhân sự nhất trong năm vì tình trạng lao động nhảy việc nhiều, khiến doanh nghiệp lao đao với kế hoạch sản xuất.

Thành Nhân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất cho doanh nghiệp

Để doanh nghiệp triển khai dự án đô thị, nhà ở thương mại, VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất trong trường hợp khó thỏa thuận.

Khách lưu trú tăng, khách sạn có sao sụt giảm

Hiện nay lượng khách lưu trú trong nước và quốc tế đang tăng trở lại song hệ thống khách sạn tập trung ở đối tượng từ 0-3 sao tại TP.HCM lại giảm mạnh.

Hà Nội sẽ mở rộng thêm 5 -10 cụm công nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2023, trong đó phấn đầu thành lập, mở rộng 5-10 cụm công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp mì ăn liền cam kết không dùng chất EO khi xuất khẩu sang EU

Mới đây, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến tăng trần giá vé máy bay nội địa từ quý II/2023

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), giá trần vé máy bay nội địa dự kiến sẽ tăng trong quý II hoặc quý III.

Doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng, lãi suất, bởi thực tế hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu năm 2022 vẫn còn 96.053 tỷ đồng.

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Saigontourist Group phấn đấu đón khoảng 1,7 triệu lượt khách trong năm 2023

Ngày 21/3, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và trao thưởng cho các tập thể, cá ...

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão

Trong tháng 4/2023, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão” sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, Tổ chức đào tạo chất lượng cao PBS và ...

Gần 36.600 tỷ đồng được huy động qua kênh trái phiếu Chính phủ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 2/2023, HNX đã tổ chức 12 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành với khối lượng trúng thầu đạt 36.595 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ trúng ...