Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Tổng thống Joe Biden ký luật Giảm lạm phát

Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD nhằm giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe. Đây được xem là chiến thắng lớn cho chính quyền Biden và Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Trong thời khắc lịch sử này, các đảng viên đảng Dân chủ đứng về phía người dân Mỹ và mọi đảng viên Cộng hòa đứng về phía các lợi ích đặc biệt”, Tổng thống Biden phát biểu tại buổi lễ ký kết tại Nhà Trắng.

Tổng thống Biden ký đạo luật giảm lạm phát tại Nhà Trắng, ngày 16/8 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Đạo luật mới cung cấp 300 tỷ USD để tài trợ cho các dự án năng lượng và khí hậu nhằm giảm 40% lượng khí thải carbon vào năm 2030. Đây được xem là gói khí hậu lớn nhất trong lịch sử Mỹ. 

Ngoài ra, đạo luật cũng cho phép chương trình bảo hiểm Medicare thương lượng giá thuốc thấp hơn cho người cao tuổi, cũng như đảm bảo các công ty có thu nhập hơn 1 tỷ USD mỗi năm phải trả nộp đủ các khoản thuế. 

Các đảng viên đảng Dân chủ cho rằng đạo luật sẽ giúp chống lạm phát bằng cách giảm thâm hụt liên bang. Các cơ quan xếp hạng và các nhà kinh tế độc lập đồng ý với quan điểm này, nhưng cũng lưu ý rằng có thể sẽ mất nhiều năm mới thấy được kết quả.

Trong khi đó, tất cả đảng viên phe Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại đạo luật. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói: "Các đảng viên Dân chủ năm ngoái cướp đoạt của người Mỹ bằng cách đẩy nền kinh tế của chúng ta vào cảnh lạm phát kỷ lục. Năm nay, giải pháp của họ là làm điều đó lần hai. Đạo luật mà Tổng thống ký hôm nay có nghĩa là thuế sẽ cao hơn và hóa đơn năng lượng sẽ tăng".

Tuy vấp phải đối của phe Cộng hòa, giới quan sát cho rằng đạo luật Giảm lạm phát mới vẫn được xem là một chiến thắng pháp lý quan trọng, có thể định hình di sản nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ quy định người dân muốn mua nhà xã hội phải có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất cho doanh nghiệp

Để doanh nghiệp triển khai dự án đô thị, nhà ở thương mại, VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất trong trường hợp khó thỏa thuận.

Khách lưu trú tăng, khách sạn có sao sụt giảm

Hiện nay lượng khách lưu trú trong nước và quốc tế đang tăng trở lại song hệ thống khách sạn tập trung ở đối tượng từ 0-3 sao tại TP.HCM lại giảm mạnh.

Hà Nội sẽ mở rộng thêm 5 -10 cụm công nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2023, trong đó phấn đầu thành lập, mở rộng 5-10 cụm công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp mì ăn liền cam kết không dùng chất EO khi xuất khẩu sang EU

Mới đây, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến tăng trần giá vé máy bay nội địa từ quý II/2023

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), giá trần vé máy bay nội địa dự kiến sẽ tăng trong quý II hoặc quý III.

Doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng, lãi suất, bởi thực tế hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu năm 2022 vẫn còn 96.053 tỷ đồng.

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Saigontourist Group phấn đấu đón khoảng 1,7 triệu lượt khách trong năm 2023

Ngày 21/3, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và trao thưởng cho các tập thể, cá ...

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão

Trong tháng 4/2023, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão” sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, Tổ chức đào tạo chất lượng cao PBS và ...