Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Lương Sơn – Hòa Bình: Điểm sáng phát triển công nghiệp

Lương Sơn (Hòa Bình) nằm ở vị trí tiếp giáp thủ đô, giao thông thuận lợi, các tuyến đường tỉnh lộ, liên huyện, đường trục xã, liên thôn cũng được đầu tư đồng bộ. Do đó, huyện Lương Sơn hội tụ đầy đủ những tiềm năng để trở thành khu vực phát triển kinh tế công nghiệp trọng điểm.

3-w1000-h667.jpg

Đồ án khảo sát lập quy hoạch CCN Hòa Sơn – một trong những CCN tương lai của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Trong Đề án Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Hòa Bình đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025: Diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp khoảng 4600ha (chiếm 1% diện tích đất tự nhiên của tỉnh); Tỷ trọng công nghiệp – xây dựng cơ cấu kinh tế đạt 54%; Tỷ lệ lấp đầy bình quân các KCN đạt 80% trở lên, các CCN đạt 50% trở lên…

Hiện nay, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và các nước có hiệu lực ngày càng toàn diện như WTO, ASEFTA, EVFTA, CTPPP… là cơ hội để sản xuất hàng hóa, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, mở ra những lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động.

Trong khi, tỉnh Hòa Bình là địa phương có vị trí địa lý nằm trong quy hoạch xây dựng vùng thủ đô, là cửa ngõ kết nối giữa thủ đô Hà Nội và các vùng Tây Bắc. Với hệ thống giao thông thuận lợi sẵn có, cộng với những tuyến đường huyết mạch đang dần được hình thành như tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình, Hòa Bình - Sơn La, hay tuyến đường sắt nội vùng Hà Nội - Hòa Bình, rút ngắn hơn nữa khoảng cách đến thủ đô và vùng Tây Bắc; tỉnh Hòa Bình hoàn toàn có đủ tiềm năng đạt được mục tiêu phát triển công nghiệp đã đề ra.

Trong đó, huyện Lương Sơn được đánh giá là điểm sáng trong tương lai phát triển công nghiệp của tỉnh nhà. Cũng trong Đề án Phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025 nêu rõ định hướng huyện Lương Sơn là địa phương phát triển CCN lớn nhất. Với nhiệm vụ bổ sung thêm 6/16 CCN của toàn tỉnh.

Sở dĩ, huyện Lương Sơn là điểm sáng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Hòa Bình cũng như toàn khu vực vùng Tây Bắc vì đây là địa phương là có ranh giới tiếp giáp trực tiếp với thành phố Hà Nội và khu đô thị công nghệ cao Hòa Lạc. Quỹ đất của địa phương này cũng rất thuận lợi để phát triển KCN, CCN với diện tích khoảng 74,8ha nằm cách 2km tuyến đường Hồ Chí Minh (GĐ1) và tiếp giáp đường Hồ Chí Minh (GĐ2) theo quy hoạch vùng huyện.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn đang có 3 KCN, trong đó 2 KCN là Lương Sơn và Nam Lương Sơn đạt tỷ lệ lấp đầy 90 - 100%, KCN Nhuận Trạch đang đầu tư. Về CCN thì có CCN Xóm Rụt có diện tích 70,5ha và CCN Hòa Sơn diện tích 70,6ha. Như vậy, với tiềm năng, lợi thế và tình hình phát triển kinh tế hiện tại, số lượng, diện tích phát triển KCN, CCN hiện tại của huyện Lương Sơn vẫn chưa khai thác hết tiềm năng.

Được biết, trong kế hoạch phát triển của huyện, UBND huyện Lương Sơn dự kiến bổ sung thêm các CCN vùng nam khu vực Chợ Bến xã Thanh Cao với diện tích dự kiến khoảng trên 500ha. Với những lợi thế hiện tại, định hướng phát triển CCN của huyện Lương Sơn rất cần thiết, khả thi và cần đẩy nhanh hơn nữa, có những kế hoạch cụ thể để khai thác được tối đa tiềm năng phát triển của địa phương.

Mong rằng, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tỉnh Sơn La và đặc biệt là huyện Lương Sơn sẽ bứt phá vươn lên giành nhiều thắng lợi mới; từng bước xây dựng những KCN, CCN phát triển năng động, trở thành “điểm sáng” đúng nghĩa về phát triển công nghiệp trong khu vực vùng Tây Bắc.

Mỹ Hạnh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ quy định người dân muốn mua nhà xã hội phải có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất cho doanh nghiệp

Để doanh nghiệp triển khai dự án đô thị, nhà ở thương mại, VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất trong trường hợp khó thỏa thuận.

Khách lưu trú tăng, khách sạn có sao sụt giảm

Hiện nay lượng khách lưu trú trong nước và quốc tế đang tăng trở lại song hệ thống khách sạn tập trung ở đối tượng từ 0-3 sao tại TP.HCM lại giảm mạnh.

Hà Nội sẽ mở rộng thêm 5 -10 cụm công nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2023, trong đó phấn đầu thành lập, mở rộng 5-10 cụm công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp mì ăn liền cam kết không dùng chất EO khi xuất khẩu sang EU

Mới đây, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến tăng trần giá vé máy bay nội địa từ quý II/2023

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), giá trần vé máy bay nội địa dự kiến sẽ tăng trong quý II hoặc quý III.

Doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng, lãi suất, bởi thực tế hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu năm 2022 vẫn còn 96.053 tỷ đồng.

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Saigontourist Group phấn đấu đón khoảng 1,7 triệu lượt khách trong năm 2023

Ngày 21/3, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và trao thưởng cho các tập thể, cá ...

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão

Trong tháng 4/2023, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão” sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, Tổ chức đào tạo chất lượng cao PBS và ...