Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Huyện Chư Pưh - Gia Lai: Vươn mình phát triển trên mọi phương diện

Là huyện mới thành lập 10 năm nay, Chư Pưh đang vươn lên phát triển mạnh mẽ trên tất cả mọi phương diện. Tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ huyện (10/12/2009 - 10/12/2019), đơn vị đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

chu-puh-w1476-h984.jpg

Ông Lê Quang Thái, Chủ tịch UBND huyện nhận Huân chương Lao động hạng 3

Những ngày cuối năm, rảo bước trên những tuyến đường huyện Chư Pưh, không khí vui tươi, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân. Đường giao thông sạch sẽ, gọn gàng, những ngôi nhà được khoác lên mình “bộ áo” mới để đón tết.

10 năm nhìn lại, từ chỗ là một mảnh đất nghèo của huyện Chư Sê được tách ra, đến nay toàn huyện đang phát triển vượt bậc. Giá trị sản xuất tăng trưởng năm 2019 (theo giá so sánh 2010) đạt 6,01%, trong đó nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 1,55%, công nghiệp - xây dựng tăng 10,43%; dịch vụ tăng 9,29%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: Nông, lâm nghiệp chiếm 46,06%; công nghiệp - xây dựng chiếm 29,96%; thương mại - dịch vụ chiếm 23,98%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,33 triệu đồng/năm.

Trước thực trạng cây hồ tiêu-một trong những loại cây trồng chủ lực của huyện đang bị rớt giá cũng như dịch bệnh, huyện đã chủ động hướng dẫn giúp dân từng bước chuyển đổi cây trồng. Hiện địa phương đang phối hợp với Công ty Nafoods triển khai liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm cây Chanh dây trên địa bàn xã Ia Hla; tổ chức Hội thảo Kế hoạch định hướng chuyển đổi cây trồng tại 08 xã, 01 thị trấn; mời một số doanh nghiệp, HTX đến liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để chuyển đổi sang trồng cây ăn trái và cây trồng khác. Mặt khác, chính quyền hai cấp của huyện cũng đang xây dựng kế hoạch tái canh cà phê năm 2020. Đến nay, đã có 09 xã, thị trấn đăng ký diện tích tái canh cà phê  năm 2019 với 29 ha của 54 hộ.

chu-puh-2-w960-h544.jpg

Huyện Chu Pưh đang “thay da đổi thịt” từng ngày

Ngoài ra, để năng suất lao động được tăng cao, các ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đã được triển khai sâu rộng. Các vùng trồng chuyên canh cây có múi theo VietGap tại huyện Chư Pưh bước đầu hoạt động hiệu quả. Đến hết tháng 12/2019 triển khai xong việc hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước cho 10 ha Cam tại xã Ia Le, 05 ha Bưởi tại xã Chư Don. Công nghiệp - TTCN - GTVT: giá trị Công nghiệp-XDCB (giá so sánh năm 2010) đạt 998,45 tỷ đồng đạt 100,26% KH năm, so với cùng kỳ đạt 110,43%. Mặt khác, công tác thu-chi ngân sách trong năm 2019 đạt gần 360 tỷ đồng, vượt kế hoặc tỉnh giao và huyện đề ra.

Đặc biệt, với phương “giáo dục là quốc sách hàng đầu” và “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển”, vậy nên các hoạt động dạy và học đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Các nhiệm vụ trọng tâm được toàn ngành thực hiện nghiêm túc, tích cực; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao; kế hoạch tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số được chú trọng. Thực hiện đúng, kịp thời các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với học sinh và nhà giáo. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo nhu cầu học tập cho học sinh. Tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 đạt 96,53%.

Về an ninh chính trị trên địa bàn huyện, trong năm 2019 cơ bản ổn định, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng nắm diễn biến tình hình liên quan, không để xảy ra hoạt động phục hồi FULRO, “TLĐG”. Các phòng ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã tích cực hưởng ứng và phát động các phong trào thi đua sâu rộng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương; công tác xét khen thưởng được triển khai đúng quy định đồng bộ, chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng thành tích, kịp thời ; nhất là nhất là phát động phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ huyện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

chu-puh-3-w960-h544.jpg

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, triển khai các văn bản pháp luật mới được thực hiện kịp thời. Công tác thẩm định, góp ý, xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục. Biên soạn 14 đề cương, 11 bản tin pháp luật, 02 tờ gấp pháp luật nhân bản 21.584 bản; tiếp nhận và cấp phát 1.202 sách pháp luật và 9.523 tờ gấp pháp luật cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, đội ngũ Hòa giải viên dùng làm tài liệu tuyên truyền.

Tiếp bước những thành quả đã đạt được trong 10 năm qua nói chung và năm 2019 nói riêng, hệ thống chính quyền 2 cấp huyện tục phát triển kinh tế theo hướng ổn định và bền vững, huy động mọi nguồn lực, nâng cao năng lực nội tại kết hợp với thu hút nguồn lực từ bên ngoài. Tiếp tục phát triển nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị. Nâng cao chỉ số cải cách hành chính. Tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các công trình, dự án quan trọng. Tận dụng các cơ hội phát triển của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 để nâng cao năng suất lao động trong các ngành, lĩnh vực… Đẩy mạnh cải cách hành chính. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực bộ máy quản lý nhà nước. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng. Giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Một năm mới 2020 lại đến, với những sự nỗ lực không biết mệt mỏi, sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị trên địa bàn toàn huyện, sự ủng hộ của bà con nhân dân, tin tin rằng, huyện Chư Pưh sẽ phát triển vượt bậc, mang lại ấm no, phồn vinh và hạnh phúc cho nhân dân.

Trần Sỹ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Saigontourist Group phấn đấu đón khoảng 1,7 triệu lượt khách trong năm 2023

Ngày 21/3, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và trao thưởng cho các tập thể, cá ...

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão

Trong tháng 4/2023, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão” sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, Tổ chức đào tạo chất lượng cao PBS và ...

Gần 36.600 tỷ đồng được huy động qua kênh trái phiếu Chính phủ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 2/2023, HNX đã tổ chức 12 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành với khối lượng trúng thầu đạt 36.595 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ trúng ...

Thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại các bộ, cơ quan ...

Bước chiến lược biến đại đô thị trở thành điểm phải đến trên bản đồ du lịch Phú Quốc

Đưa đại đô thị đáng sống hàng đầu đảo Ngọc, Meyhomes Capital Phú Quốc trở thành điểm phải đến trên bản đồ du lịch khu vực là bước phát triển thứ hai đầy mạnh mẽ thể hiện tầm nhìn chiến lược bền vững của Meyland.

Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 5/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong ...

Tồn kho bất động sản tiếp tục tăng cao

DKRA Group dự báo lượng tồn kho bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng và khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Vì sao giá ô tô ở Việt Nam cao hơn Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản?

Giá xe Việt Nam gấp gần hai lần Thái Lan, Indonesia và cao hơn Mỹ, Nhật Bản, theo Bộ Công Thương, chủ yếu do thuế phí.

Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh

Năm 2023 sẽ còn nhiều thách thức khó lường, thị trường tiếp tục có những biến đổi. Trong bối cảnh đó, công tác áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh và xúc tiến thương mại được xác định là một ...