Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Doanh nghiệp lý giải nguyên nhân lúa gạo rớt giá

Trước tình trạng lúa gạo vụ đông xuân tiêu thụ chậm, giá thấp, chính quyền các địa phương đã vào cuộc để hỗ trợ nông dân. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp lại than khó vì lãi suất ngân hàng.

Nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước một vụ mùa đầy khó khăn, thậm chí bị thua lỗ nặng khi lúa chất lượng cao, cho gạo dẻo thơm cũng bán không được giá. Hiện, giá lúa tại nhiều địa phương như Sóc Trăng, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang,... đang có xu hướng giảm. Giá lúa IR 50404 tươi chỉ còn 4.400 - 4.500 đồng/kg; lúa thơm Jasmine chỉ còn 4.700 đồng/kg, giảm hơn 1.000 đồng/kg so với vụ đông xuân năm ngoái.

Xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam đang gặp khó khăn.

Trao đổi với PV, bà Võ Thị Ánh Tuyết, Giám đốc công ty TNHH PT TM DV XNK Trường Thuận Phú (TP.HCM) cho biết: “Không phải doanh nghiệp chúng tôi không muốn đồng hành cũng bà con nông dân, nhưng tình hình là nhiều doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo cũng gặp nhiều trở ngại”.

Bà Ánh Tuyết phân tích: “Hiện nay, mức lãi suất ngân hàng đối với chúng tôi vừa tăng từ khoảng 6% lên đến hơn 9%. Trong khi sau Tết, phía bên Campuchia cũng trúng mùa, sản lượng lúa gạo rất lớn. Chính vì thế, khi chưa ký kết được những đơn hàng mới, chúng tôi cũng rất khó để thu mua lúa gạo giúp bà con nông dân. Mỗi ngày, nông dân khắp nơi như Cà Mau, An Giang,...đều gọi điện cho tôi, nhờ thu mua lúa gạo. Nhưng thật tình là chúng tôi cũng đang vất vả để xoay sở”.

Năm nay, vùng đồng bằng sông Cửu Long xuống giống khoảng 1,5 triệu ha lúa, sản lượng dự kiến đạt 11 triệu tấn. Đông xuân được coi là vụ lúa lớn nhất trong năm, người dân đặt nhiều kỳ vọng sẽ trúng mùa, được giá nên việc giá lúa giảm khiến bà con đứng ngồi không yên.

Trước tình hình này, chính quyền các địa phương đang ráo riết vào cuộc. UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ thu mua lúa tạm trữ giúp dân trước tình hình giá lúa xuống thấp. Trước mắt, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Tháp tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận với những nguồn vốn vay thu mua lúa. Các doanh nghiệp, hợp tác xã có điều kiện sẽ triển khai sấy và lưu kho giúp nông dân.

Còn tại TP.Cần Thơ, lãnh đạo UBND địa phương đã họp với các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo và 13 ngân hàng để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân. Ngoài vấn đề về vốn vay ngân hàng, các doanh nghiệp còn cho rằng đang thiếu thông tin thị trường, đặc biệt là thị trường lớn từ Trung Quốc.

Báo cáo từ cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã đưa ra cảnh báo, năm 2019, xuất khẩu gạo sang thị trường lớn Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều thách thức do các chính sách tăng thuế đối với mặt hàng gạo, thắt chặt nhập khẩu tiểu ngạch, yêu cầu mới về truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, đẩy mạnh chính ngạch và những thay đổi về tổ chức quản lý bên phía quốc gia này.

Thành Nhân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng, lãi suất, bởi thực tế hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu năm 2022 vẫn còn 96.053 tỷ đồng.

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Saigontourist Group phấn đấu đón khoảng 1,7 triệu lượt khách trong năm 2023

Ngày 21/3, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và trao thưởng cho các tập thể, cá ...

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão

Trong tháng 4/2023, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão” sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, Tổ chức đào tạo chất lượng cao PBS và ...

Gần 36.600 tỷ đồng được huy động qua kênh trái phiếu Chính phủ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 2/2023, HNX đã tổ chức 12 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành với khối lượng trúng thầu đạt 36.595 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ trúng ...

Thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại các bộ, cơ quan ...

Bước chiến lược biến đại đô thị trở thành điểm phải đến trên bản đồ du lịch Phú Quốc

Đưa đại đô thị đáng sống hàng đầu đảo Ngọc, Meyhomes Capital Phú Quốc trở thành điểm phải đến trên bản đồ du lịch khu vực là bước phát triển thứ hai đầy mạnh mẽ thể hiện tầm nhìn chiến lược bền vững của Meyland.

Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 5/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong ...

Tồn kho bất động sản tiếp tục tăng cao

DKRA Group dự báo lượng tồn kho bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng và khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Vì sao giá ô tô ở Việt Nam cao hơn Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản?

Giá xe Việt Nam gấp gần hai lần Thái Lan, Indonesia và cao hơn Mỹ, Nhật Bản, theo Bộ Công Thương, chủ yếu do thuế phí.