Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Công ty Cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (Kỳ 1): Đất chưa có giấy chứng nhận vẫn mang đi góp vốn

Vi phạm Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai… là những sai phạm đã được phát hiện ra sau khi tiến hành thanh tra Công ty Cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu từ thời điểm cổ phần hóa đến ngày 31/7/2017.

anh-vtsc-dat-viet-w480-h284.jpg

Công ty Cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (Ảnh: Báo Đất Việt)

Vi phạm Luật Doanh nghiệp

Về vốn điều lệ và việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (VTSC), qua thanh tra cho thấy khi VTSC phát hành thêm cổ phần phổ thông và chào bán số cổ phần đó cho tất cả các cổ đông phổ thông theo tỷ lệ cổ phần hiện có với giá 12.000 đồng/cổ phần, VTSC đã không thông báo bằng văn bản đến cổ đông Nhà nước theo phương thức đảm bảo và đã phân bố số cổ phần ưu tiên của Nhà nước cho các cổ đông còn lại nhưng chưa thông qua Hội đồng quản trị là không đúng quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005;

Việc Công ty TNHH Hoàng (cổ đông sáng lập- PV), chuyển nhượng 890.000 cổ phần trong khoảng 3 năm đầu từ khi VTSC thành lập cho các cổ đông khác, không phải cổ đông sáng lập mà chưa có sự chấp thuận cảu Đại hội cổ đông là vi phạm Luật Doanh nghiệp 2005.

Cơ quan thanh tra xác định, VTSC tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông không quy dịnh tại Luật Doanh nghiệp; Chưa thực hiện cập nhập thông tin về người đại diện pháp luật qua các lần thay đổi là chưa thực hiện đúng theo Luật Doanh nghiệp; VTSC đã không báo cáo cho Đại hội cổ đông tại cuộc họp thường tiên đối với việc chi trả thù lao cho thành viên Hội động quản trị từ năm 2007- 2009 là không đúng với quy định tại Luật Doanh nghiệp…

Mang đất thuê của Nhà nước đi góp vốn

Về việc thực hiện các dự án và tham gia góp vốn, qua thanh tra cho thấy VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước thuê trả tiền hàng năm của Nhà nước (diện tích 20.400m2, thửa 02, tờ bản đồ 71, Phường 11, TP Vũng Tàu và 35.350,7m2 tại Phường 11 và phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu), chiếm tỷ lệ 26% để thành lập Công ty TNHH Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu- SCHAUPP Bình Định là không đúng quy định của Luật Đất đai 2003.

Đối với Dự án Khu căn cứ Dịch vụ hàng hải và Dầu khí, VTSC thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước, gồm: 132.227m2 đất thuộc thửa 16, tờ bản đồ 50, xã Tân Phước, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ- PV), VTSC thuê lại đất của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn (Doanh nghiệp được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho thuê đất trả tiền hàng năm để đầu tư hạ tầng KCN); 49.124,8m2 mặt nước sông Thị Vải, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho VTSC thuê và trả tiền thuê hàng năm.

Thanh tra khẳng định, việc VTSC thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước để thực hiện dự án là không quy định tại Luật Đất đai 2003.

Đối với Dự án Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ, qua thanh tra cho thấy, VTSC làm chủ đầu tư dự án này và đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng năm 2011, hơn 5 năm sau, VTSC chưa hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định và chưa triển khai thực hiện dự án. Năm 2012, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thu hồi 11.737,7m2 để đầu tư xây dựng Đường Liên cảng Cái Mép- Thị Vải, diện tích 854.123,7m2 VTSC chưa được cấp GCN QSDĐ.

Cơ quan thanh tra xác định hiện trạng khu đất trên VTSC chưa san lấp mặt bằng, chưa triển khai đầu tư xây dựng, chưa được cấp GCN QSDĐ nhưng đã mang đi góp vốn với Công ty Cổ phần Nước Aqua One là vi phạm Luật Đất đai 2013.

Chuyển nhầm tiền do hachker?

Ngày 24/5/2017, VTSC ký hợp đồng với Codar PTE Ltd.Singapore nhập khẩu thiết bị hàng hải trị giá 49.476 USD, với điều kiện thanh toán trước 100%.

Ngày 21/8/2017, VTSC có Văn bản số 187/CV.CT gửi Phòng An ninh kinh tế- Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với nội dung “Công ty Cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu kính đề nghị Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu giúp đỡ để có thể thu hồi một khoản tiền mà công ty đã chuyển vào tài khoản tại Ngân hàng ở Hà Lan do email của Công ty bị hacked…”.

Đến thời điểm thanh tra, VTSC vẫn chưa thu hồi được số tiền 49.476 USD.

Thanh tra tỉnh đã kiến nghị và UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đề nghị Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ về việc chuyển số tiền 49.476 USD mà VTSC cho rằng bị hacker.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cơ hội cho bất động sản công nghiệp bùng nổ

Hàng tỷ USD đang chờ để rót vào các lĩnh vực năng lượng xanh, logistics, hạ tầng của Việt Nam. Đây là cơ hội để bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm

Hơn chục ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm với mức giảm từ 0,1 - 0,7% kỳ hạn 12 tháng trong nửa tháng qua, đưa mặt bằng lãi suất chung về dưới 9%.

Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.

Những công trình an sinh chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập Agribank

Dòng chảy 35 năm trưởng thành và lớn mạnh của Agribank đã góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị cùng với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ quy định người dân muốn mua nhà xã hội phải có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất cho doanh nghiệp

Để doanh nghiệp triển khai dự án đô thị, nhà ở thương mại, VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất trong trường hợp khó thỏa thuận.

Khách lưu trú tăng, khách sạn có sao sụt giảm

Hiện nay lượng khách lưu trú trong nước và quốc tế đang tăng trở lại song hệ thống khách sạn tập trung ở đối tượng từ 0-3 sao tại TP.HCM lại giảm mạnh.

Hà Nội sẽ mở rộng thêm 5 -10 cụm công nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2023, trong đó phấn đầu thành lập, mở rộng 5-10 cụm công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp mì ăn liền cam kết không dùng chất EO khi xuất khẩu sang EU

Mới đây, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến tăng trần giá vé máy bay nội địa từ quý II/2023

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), giá trần vé máy bay nội địa dự kiến sẽ tăng trong quý II hoặc quý III.