Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Các cuộc họp không cần thiết khiến các công ty lớn tiêu tốn 100 triệu USD mỗi năm

Theo một nghiên cứu gần đây, các công ty lớn có thể tiết kiệm tới 100 triệu USD mỗi năm bằng cách giảm bớt các cuộc họp không cần thiết và cũng như số lượng người tham gia. Theo nhiều nhân viên, họ đáng ra không cần có mặt trong gần 1/3 số cuộc họp mà mình đã dự.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi Steven Rogelberg - Giáo sư khoa học tổ chức, tâm lý học và quản lý tại Đại học Bắc Carolina. Rogelberg đã khảo sát 632 nhân viên thuộc 20 ngành nghề xem xét lịch làm việc hàng tuần và đánh giá thời gian họ thực sự dành cho các cuộc họp, những gì họ nhận được từ việc họp hành và cách họ phản hồi các lời mời họp. 

Kết quả cho thấy, các nhân viên dành trung bình khoảng 18 giờ một tuần cho các cuộc họp và họ chỉ từ chối 14% lời mời. Những người được hỏi cho biết họ đáng ra không cần thiết phải có mặt trong 30% các cuộc họp mà họ đã tham dự. Việc miễn cưỡng đến các cuộc họp không có chủ đề gây lãng phí khoảng 25.000 USD/năm cho mỗi nhân viên và dự kiến lên tới 101 triệu USD/năm cho bất kỳ tổ chức nào có hơn 5.000 nhân viên.

Tổ chức quá nhiều cuộc họp có thể gây lãng phí thời gian và tiền bạc (Ảnh minh họa)

Theo giáo sư Rogelberg, nhiều người không dám từ chối lời mời họp vì không ai muốn làm mất lòng cấp trên. Hầu hết các nhà quản lý không nói chuyện với nhân viên của họ về cách thức và thời điểm có thể từ chối các cuộc họp, một phần vì họ thường là những người dẫn dắt buổi họp và họ thích cảm giác kiểm soát mọi thứ. Cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ lo ngại hơn nam giới về việc từ chối các cuộc họp vì sợ ảnh hưởng đến công việc sau này.

Betsy Peters, Phó Chủ tịch Chiến lược sản phẩm và tiếp thị tại Riva, một nhà cung cấp phần mềm dữ liệu doanh thu cho lĩnh vực dịch vụ tài chính, cho biết: “Cá nhân tôi, có những ngày và đôi khi là những tuần, các cuộc họp chiếm hết thời gian của tôi”. 

Khi đại dịch ập đến và các công nhân phải làm việc từ xa, Peters đã yêu cầu Rogelberg nói chuyện với hơn 100 nhân viên của Riva để giúp các cuộc họp trở nên hiệu quả hơn. Kể từ đó, họ đã thu gọn danh sách những người phải tham gia và cũng rút ngắn tất cả các cuộc họp để mọi người có thể tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, rất ít công ty làm được điều này. Nghiên cứu trước đó của Rogelberg đã phát hiện ra rằng các cuộc họp được quản lý kém có thể ảnh hưởng đến sự tham gia của nhân viên và thậm chí thúc đẩy ý định bỏ việc của họ. Tình trạng hỗn loạn của các cuộc họp trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ đại dịch do chuyển sang làm việc từ xa. 

Dữ liệu từ Microsoft dựa trên hàng nghìn người dùng phần mềm tại nơi làm việc của họ cho thấy thời gian dành cho các cuộc họp đã tăng hơn 3 lần kể từ tháng 2/2020 và số lượng các cuộc họp hàng tuần đã tăng hơn gấp đôi. Các cuộc họp online đó “có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn về mặt nhận thức, dễ bị phân tâm hơn và kém hiệu quả hơn theo nhiều cách so với các cuộc họp trực tiếp”, một nhóm các nhà nghiên cứu kết luận trong một khảo sát về cách các mô hình giao tiếp thay đổi sau các đợt đóng cửa do đại dịch.

Nguồn số liệu: Steven Rogelberg, Otter.ai

Rogelberg cho biết: “Các nhà quản lý, những người dành nhiều thời gian hơn cho các cuộc họp khoảng 20% so với nhân viên bình thường, cần phải thận trọng hơn trong việc gọi điện cho nhân viên và thẳng thắn hơn về việc để mọi người từ chối họ. Các cuộc họp nên được đóng khung như một tập hợp các câu hỏi cần được trả lời, không phải là một tập hợp các chủ đề. Nếu bạn không thể nghĩ ra bất kỳ câu hỏi nào, bạn không nên tham gia cuộc họp”.

Theo dữ liệu từ Microsoft, số cuộc họp từ chối bị từ chối đã tăng 84% trong năm qua. Nhưng điều đó có thể là do các cuộc họp chồng chéo đã tăng 46% trong cùng thời kỳ.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ quy định người dân muốn mua nhà xã hội phải có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất cho doanh nghiệp

Để doanh nghiệp triển khai dự án đô thị, nhà ở thương mại, VCCI đề xuất Nhà nước hỗ trợ trong thu hồi đất trong trường hợp khó thỏa thuận.

Khách lưu trú tăng, khách sạn có sao sụt giảm

Hiện nay lượng khách lưu trú trong nước và quốc tế đang tăng trở lại song hệ thống khách sạn tập trung ở đối tượng từ 0-3 sao tại TP.HCM lại giảm mạnh.

Hà Nội sẽ mở rộng thêm 5 -10 cụm công nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2023, trong đó phấn đầu thành lập, mở rộng 5-10 cụm công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp mì ăn liền cam kết không dùng chất EO khi xuất khẩu sang EU

Mới đây, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến tăng trần giá vé máy bay nội địa từ quý II/2023

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), giá trần vé máy bay nội địa dự kiến sẽ tăng trong quý II hoặc quý III.

Doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng, lãi suất, bởi thực tế hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu năm 2022 vẫn còn 96.053 tỷ đồng.

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Saigontourist Group phấn đấu đón khoảng 1,7 triệu lượt khách trong năm 2023

Ngày 21/3, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và trao thưởng cho các tập thể, cá ...

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão

Trong tháng 4/2023, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão” sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, Tổ chức đào tạo chất lượng cao PBS và ...