Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

"Bắt mạch" bất động sản 2019: Doanh nghiệp nội vẫn làm chủ cuộc chơi

Doanh nghiệp nước ngoài khi vào đầu tư tại Việt Nam có các lợi thế nhất định, tuy nhiên, đến thời điểm này các doanh nghiệp trong nước vẫn thống lĩnh thị trường bất động sản.

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) khi nói về "sức khoẻ" của các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019.
 
Ông Châu cho biết, thị trường bất động sản đang có những bước chuyển rất khốc liệt; đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
 
 
Trong những năm qua, thị trường chứng kiến sự "đổ bộ" của nhiều doanh nghiệp bất động sản nước ngoài vào Việt Nam, nhất là TPHCM. Các doanh nghiệp ngoại có ưu thế nhờ nguồn vốn lãi suất thấp, thậm chí lãi suất bằng 0%.
 
Điển hình như Nhật Bản có một giai đoạn Chính phủ cho doanh nghiệp vay đầu tư ra nước ngoài với lãi suất 0%. Hiện nay, doanh nghiệp Nhật Bản được vay với lãi suất khoảng 1,5% - 3%. Bên cạnh đó, nguồn vốn trung hạn, dài hạn của doanh nghiệp nước ngoài cũng không bị áp lực.
 
Ngoài thế mạnh về vốn, một "tính năng vượt trội" nữa của doanh nghiệp ngoại chính là kinh nghiệm quản trị, quản lý dự án, khai thác dự án. Đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam đang rất yếu.
 
Theo ông Châu, xét về các lợi thế thì doanh nghiệp trong nước vẫn vượt trội nhờ những chính sách, tập quán...
 
"Nhà đầu tư nước ngoài bị ràng buộc ở quyền bán bất động sản hình thành trong tương lai. Cụ thể, trước khi bàn giao nhà, họ chỉ được huy động vốn tối đa đến 50% giá trị hợp đồng khi bán căn hộ hay nền nhà hình thành trong tương lai. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước được huy động tối đa lên đến 70% giá trị hợp đồng. Trong các lĩnh vực hoạt động theo Luật Kinh doanh nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài cũng hạn chế hơn doanh nghiệp trong nước", ông Châu nói.
 
 
Theo ông Châu, xét về các lợi thế thì doanh nghiệp trong nước vẫn vượt trội nhờ những chính sách, tập quán...
 
Trước những ý kiến lo ngại về "sức khoẻ" của doanh nghiệp bất động sản trong nước khó cạnh tranh với nhà đầu tư nước ngoài, ông Lê Hoàng Châu khẳng định: "Doanh nghiệp trong nước vẫn làm chủ cuộc chơi".
 
"Lợi thế của các doanh nghiệp Việt Nam là am hiểu thị trường, am hiểu văn hóa, tập quán tiêu dùng của khách hàng trong nước, cũng như quá trình làm thủ tục đầu tư dự án cũng có thuận lợi hơn. Sự thật cho đến thời điểm này, các doanh nghiệp trong nước vẫn thống lĩnh thị trường", ông Châu nói.

Dân trí

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định doanh nghiệp xăng dầu khó khăn không phải do hạn mức tín dụng, lãi suất, bởi thực tế hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu năm 2022 vẫn còn 96.053 tỷ đồng.

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Saigontourist Group phấn đấu đón khoảng 1,7 triệu lượt khách trong năm 2023

Ngày 21/3, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và trao thưởng cho các tập thể, cá ...

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão

Trong tháng 4/2023, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão” sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, Tổ chức đào tạo chất lượng cao PBS và ...

Gần 36.600 tỷ đồng được huy động qua kênh trái phiếu Chính phủ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 2/2023, HNX đã tổ chức 12 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành với khối lượng trúng thầu đạt 36.595 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ trúng ...

Thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại các bộ, cơ quan ...

Bước chiến lược biến đại đô thị trở thành điểm phải đến trên bản đồ du lịch Phú Quốc

Đưa đại đô thị đáng sống hàng đầu đảo Ngọc, Meyhomes Capital Phú Quốc trở thành điểm phải đến trên bản đồ du lịch khu vực là bước phát triển thứ hai đầy mạnh mẽ thể hiện tầm nhìn chiến lược bền vững của Meyland.

Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 5/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong ...

Tồn kho bất động sản tiếp tục tăng cao

DKRA Group dự báo lượng tồn kho bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng và khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Vì sao giá ô tô ở Việt Nam cao hơn Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản?

Giá xe Việt Nam gấp gần hai lần Thái Lan, Indonesia và cao hơn Mỹ, Nhật Bản, theo Bộ Công Thương, chủ yếu do thuế phí.