Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến cáo cụ thể, giúp hạn chế và bảo vệ tài sản người tiêu dùng.

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo thường đánh trúng tâm lý “cần tiền mua sắm cuối năm”, thực hiện các cuộc gọi qua thuê bao di động, mạo danh nhân viên ngân hàng để chào mời khách hàng sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, hỗ trợ chuyển đổi trả góp với mức phí và lãi suất thấp.

OCB khuyến cáo khách hàng bảo vệ tài sản trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ

Sau khi mời gọi thành công, đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp một số thông tin như hình ảnh cá nhân, mặt trước, mặt sau thẻ tín dụng, số OTP trong tin nhắn điện thoại và tiến hành giao dịch trực tuyến. Kết quả, khách hàng chỉ nhận được số tiền sau khi đã trừ phí rất cao từ 20 - 30% hoặc có thể “mất trắng’’. Đặc biệt, những chiêu trò lừa đảo này ngày càng tinh vi, gây thiệt hại đến tài sản của người dùng.

Thấu hiểu nỗi lo lắng đó, OCB nhanh chóng triển khai các phương án nhằm hỗ trợ và cảnh báo với mong muốn 100% khách hàng của OCB đều nắm thông tin và kịp thời cảnh giác. Cụ thể, ngân hàng đã và đang thực hiện đánh giá, nhận định cũng như rà soát nội bộ, hệ thống nhằm phát hiện, ngăn chặn thông tin khách hàng bị sao chép, truyền ra ngoài.

Về phía khách hàng, OCB khuyến cáo khách hàng cẩn thận trọng khi nhận cuộc gọi từ các cá nhân, tổ chức bất kỳ để bảo vệ bản thân, bảo vệ tài sản. Đặc biệt lưu ý về các hình thức lừa đảo phổ biến đã được cập nhật qua các phương tiện truyền thông công khai (website, fanpage,…), đồng thời được thông tin trực tiếp qua email, Sms đến khách hàng, cũng như các khuyến nghị đã được cán bộ nhân viên OCB tại Chi nhánh/Phòng giao dịch khuyến nghị trực tiếp tại thời điểm khách hàng đăng ký phát hành thẻ và nhắc lại khi phát hành thẻ thành công.

Không dừng lại ở đó, ngân hàng thường xuyên phát đi những khuyến cáo về an toàn và bảo mật thẻ bao gồm: Người dùng không cung cấp, chia sẻ thông tin thẻ như; số thẻ, ngày hết hạn thẻ, CVC, OTP, user và mật khẩu Internet Banking/tài khoản OCB OMNI với bất kỳ ai; Không nhấp vào các liên kết trong các thư/Sms nhận từ các nguồn không đáng tin cậy; Xoá các thư/Sms như vậy ngay lập tức. Đồng thời, cẩn trọng khi lưu trữ thông tin, không lưu thông tin thẻ trên điện thoại hay bất kỳ thiết bị nào hoặc chia sẻ thông tin thẻ lên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Cần kiểm tra thông tin và xác định chính xác danh tính của người gửi khi đọc mail/Sms hay các nội dung truyền thông bất kỳ bằng cách xác thực chính xác email của người gửi thông qua địa chỉ email chứ không phải tên hiển thị. Ví dụ: email ngân hàng của bạn là @ocb.com.vn và hacker có thể gửi thư từ địa chỉ như @ocb.co.vn hoặc những email có tính hấp dẫn bao gồm: cashback, hoàn tiền; hoặc nội dung nhạy cảm, khẩn cấp như: chú ý tài khoản bạn bị phong tỏa, do… vui lòng nhấn vào link bên dưới để biết thêm chi tiết. Khách hàng cần cẩn trọng trước những tin có dạng như trên.

Tiếp theo, chủ động cập nhật thông tin cá nhân trực tiếp cho OCB như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nhận thư đầy đủ, kịp thời. Điều này giúp khách hàng nhận những thông báo quan trọng từ ngân hàng, bao gồm thông tin liên quan đến cảnh báo rủi ro và các chương trình khuyến mãi chính thống từ ngân hàng.

Đặc biệt, khóa thẻ ngay lập tức bằng ứng dụng OMNI hoặc tổng đài 18006678 khi có nghi ngờ thông tin thẻ bị lộ.

Khi có bất kỳ nghi vấn về hành vi lừa đảo, khách hàng cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng, đồng thời thông báo đến ngân hàng OCB qua các kênh tiếp nhận:  Tổng đài (VN): 18006678 (miễn phí cuộc gọi); Tổng đài (Quốc tế): (84) 28 73056678; Email: dvkh@ocb.com.vn; hoặc các CN/PGD gần nhất của OCB trên toàn quốc.

Đức Lâm

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Saigontourist Group phấn đấu đón khoảng 1,7 triệu lượt khách trong năm 2023

Ngày 21/3, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và trao thưởng cho các tập thể, cá ...

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão

Trong tháng 4/2023, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão” sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, Tổ chức đào tạo chất lượng cao PBS và ...

Gần 36.600 tỷ đồng được huy động qua kênh trái phiếu Chính phủ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 2/2023, HNX đã tổ chức 12 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành với khối lượng trúng thầu đạt 36.595 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ trúng ...

Thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại các bộ, cơ quan ...

Bước chiến lược biến đại đô thị trở thành điểm phải đến trên bản đồ du lịch Phú Quốc

Đưa đại đô thị đáng sống hàng đầu đảo Ngọc, Meyhomes Capital Phú Quốc trở thành điểm phải đến trên bản đồ du lịch khu vực là bước phát triển thứ hai đầy mạnh mẽ thể hiện tầm nhìn chiến lược bền vững của Meyland.

Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 5/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong ...

Tồn kho bất động sản tiếp tục tăng cao

DKRA Group dự báo lượng tồn kho bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng và khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Vì sao giá ô tô ở Việt Nam cao hơn Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản?

Giá xe Việt Nam gấp gần hai lần Thái Lan, Indonesia và cao hơn Mỹ, Nhật Bản, theo Bộ Công Thương, chủ yếu do thuế phí.

Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh

Năm 2023 sẽ còn nhiều thách thức khó lường, thị trường tiếp tục có những biến đổi. Trong bối cảnh đó, công tác áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh và xúc tiến thương mại được xác định là một ...