Kim Thành (Hải Dương): Công ty Thành Công đang xâm phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ

Đình Quế - Việt Phương| 16/09/2020 12:55

Mặc mặc dù chưa các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Công ty TNHH SXVLXD Thành Công (xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) vẫn tiến hành san lấp mặt bằng, xâm lấn đê điều bằng kết cấu kiên cố tại bãi ngoài đê hữu sông Kinh Môn, đoạn qua địa phận xã Kim Xuyên quản lý.

Phớt lờ cơ quan chức năng, coi thường pháp luật

Sự việc đã bị ngành chức năng địa phương và đơn vị quản lý đê điều phát hiện, lập biên bản xử lý nhiều lần. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, hệ thống các hạng mục công trình không phép của doanh nghiệp này vẫn đang tồn tại, đe dọa an toàn đê điều trong mùa mưa bão.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty TNHH SXVLXD Thành Công do ông Hoàng Văn Mận làm giám đốc đã tự ý thi công các hạng mục công trình gồm: móng nhà, lắp đặt cốt thép, đường ray, ghép dựng cốp pha... tại bãi ngoài đê hữu sông Kinh Môn khi chưa được cơ quan nào cấp phép xây dựng. Hành vi này vi phạm Luật Đê điều, xâm phạm hành lang thoát lũ.

anh-thoat-lu-1-w4032-h3024.jpg

Các hạng mục công trình của Cty TNHH SXVLXD Thành Công được bê tông nền kiên cố tại bãi ngoài đê hữu sông Kinh Môn

Khi phát hiện sự việc, Hạt Quản lý đê Kim Thành thuộc Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương đã nhiều lần liên tục lập biên bản vi phạm đối với hành vi xây dựng không phép và yêu cầu Công ty TNHH SXVLXD Thành Công phải giải tỏa vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 28/6.

Theo biên bản làm việc giữa Hạt Quản lý đê Kim Thành và lực lượng chức năng xã Kim Xuyên lập vào các ngày 22, 23/6/2020 và ngày 3/7/2020 cho thấy: Công ty TNHH SXVLXD Thành Công đã không chấp hành khắc phục sai phạm mà còn cố tình tiến hành xây dựng các hạng mục công trình tại vị trí tương ứng từ K10 + 616 – K10 + 624,5 đê hữu sông Kinh Môn thuộc xã Kim Xuyên quản lý, để tồn tại đến hiện tại.

Biên bản đã chỉ rõ vi phạm là thế nhưng sau hơn 2 tháng đơn vị này vẫn chưa khắc phục giải tỏa mà đang có động thái tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm như: tiếp tục san nền, mở rộng phạm vi móng nhà. Điều này đã được phóng viên phát hiện, ghi nhận vào ngày 8/9 vừa qua.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đức, Hạt trưởng Hạt đê điều Kim Thành, khẳng định: “Việc Công ty TNHH SXVLXD Thành Công cho xây dựng nền móng công trình trên hành lang thoát lũ sông Kinh Môn là vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều. Chúng tôi đã phối hợp với UBND xã Kim Xuyên nhiều lần lập biên bản, yêu cầu đơn vị dừng ngay hoạt động xây dựng trái phép, đồng thời phải tháo dỡ sai phạm, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này mới chỉ tạm dừng việc thi công, nếu đơn vị không tự động tháo dỡ thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm đôn đốc, hoặc là có biện pháp cưỡng chế”.

anh-thoat-lu-1-w4032-h3024.jpg

Hạt quản lý đê Kim Thành đã phối hợp với xã Kim Xuyên lập nhiều biên bản xác nhận vi phạm liên quan đến đê điều của Cty TNHH SXVLXD Thành Công

Còn ông Phạm Văn Trưởng, Chủ tịch UBND xã Kim Xuyên thì cho biết: “Công ty TNHH SXVLXD Thành Công được cấp phép bến bãi, trong mùa mưa bão địa phương cũng đi kiểm tra, có thể lúc đi kiểm tra họ chưa xây dựng, nhưng khoảng sau một vài tháng họ làm, cuối tháng 6 đê điều phát hiện ra điện tôi xuống làm việc, lập biên bản ngay và báo cáo UBND huyện rồi”.

Ông Trưởng cũng nói: “Trách nhiệm phát hiện những vi phạm thuộc về Hạt Quản lý đê điều. Xã cũng đã phối hợp với Hạt tiến hành kiểm tra sai phạm và lập biên bản tuy nhiên Hạt đê điều giữ hết. Thời gian trước, xã đã phối hợp kiểm tra lập biên bản khi đơn vị chưa khắc phục vi phạm và họ đã cam kết tháo dỡ. Sau này chỗ ông Hùng (Hạt phó hạt đê điều Kim Thành) điện về địa phương cho người ra phối hợp cùng. Sau đó, đoàn của xã chưa kịp ra thì anh Hùng điện lại nói Công ty hứa cam kết sẽ tự tháo dỡ, các anh không phải ra nữa?!”.

“Hôm đoàn công tác của Bộ (Bộ NN&PTNT) về làm việc (9/9- PV), chúng tôi điện cho bên Hạt Quản lý đê thì các anh ấy nói làm xong hết rồi. Công ty chỉ san phẳng, lu nền thì đã bị lập biên bản”, lãnh đạo UBND xã Kim Xuyên nói thêm.

Vi phạm đã rõ nhưng chưa có biện pháp xử lý

anh-thoat-lu-1-w4032-h3024.jpg

Thế nhưng tại sao đơn vị này vẫn cho công nhân tiến hành san gạt, đầm nền nhằm tiếp diễn vi phạm? (ảnh chụp ngày 8/9)

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH SXVLXD Thành Công đã bị phát hiện cách đây hơn 2 tháng trời, tuy nhiên qua công tác giám sát, quản lý vi phạm pháp luật về đê điều tại địa phương này còn nhiều bất cập. Chính quyền địa phương thì đá bóng cho Hạt Quản lý đê điều, trong khi Hạt Quản lý đê điều Kim Thành chưa có những động thái kiên quyết nhằm đôn đốc xử lý vi phạm trong lĩnh vực mình quản lý.

Hệ thống công trình đê điều của tỉnh Hải Dương gồm 19 tuyến đê với tổng chiều dài xấp xỉ 374km, trong đó đê từ cấp III trở lên 256km và 118km đê dưới cấp III ; 81 tuyến kè, 10 vị trí bờ lở và 279 cống dưới đê. Tỉnh Hải Dương hiện có 240 bến bãi ngoài đê nhưng chỉ có 20 bãi có giấy phép; trong 54 bãi kinh doanh than chỉ có 1 bãi có phép; bãi kinh doanh vật liệu xây dựng chỉ có 19/186 bãi có phép. Theo Luật giao thông đường thủy nội địa, toàn tỉnh chỉ có 28% số bến bãi có giấy phép bến thủy nội địa (68/240 bến). Trên địa bàn tỉnh Hải Dương không chỉ hầu hết bến bãi vi phạm Luật đê điều, Luật Giao thông đường thủy nội địa, nhiều bến bãi vi phạm Luật Đất đai, Luật Bảo vệ Môi trường, nhiều khu vực bến bãi vi phạm hết năm này đến năm khác.

Căn cứ Nghị Định Chính Phủ Số: 104/2017/NĐ-CP ban hành ngày 14/9/2017 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều. Tại Điều 21. Vi phạm quy định về xây dựng nhà, công trình trái phép tại bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng, quy định: Phạt tiền đối với hành vi xây dựng nhà, công trình tại bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng trái với quy định tại Điều 26 Luật đê điều từ 5 triệu đồng đến 60 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 22. Vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 27 của Luật đê điều về mở rộng diện tích mặt bằng xây dựng khi sửa chữa cải tạo công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi song sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng, buộc tháo dỡ phần công trình, nhà ở đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2, khoản 3 Điều này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kim Thành (Hải Dương): Công ty Thành Công đang xâm phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO