iPhone và Huawei ra mắt điện thoại hỗ trợ kết nối vệ tinh

Minh Đức| 12/09/2022 07:00

Kết nối vệ tinh thông qua điện thoại thông minh thực sự là một điều đặc biệt. Mới đây, dòng điện thoại iPhone 14 của Apple và Mate 50 của Huawei đã tích hợp công nghệ vệ tinh.

Tuần vừa qua, cả Apple và Huawei đều ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh mới. Theo lời Richard Yu Chengdong, CEO nhóm kinh doanh và tiêu dùng của Huawei, điện thoại thông minh mới được liên kết với hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu BeiDou, nhưng chỉ hỗ trợ 4G.

Với người dùng iPhone 14, họ có thể sử dụng dịch vụ SOS khẩn cấp miễn phí trong hai năm. Trong khi Huawei đã cung cấp tính năng SMS liên lạc vệ tinh miễn phí cho dòng Mate 50, giới hạn người dùng của mình với 30 SMS miễn phí theo định hướng vệ tinh cho mỗi tháng.

Chức năng SOS kết nối vệ tinh trên iPhone 14

Về phía Apple, kết nối vệ tinh là một trong những bổ sung mới nhất của thương hiệu iPhone. Nhìn chung, tính năng này có sẵn để sử dụng bất cứ khi nào cần gửi tin nhắn khẩn cấp, ngay cả khi ở ngoài phạm vi phủ sóng của WiFi hoặc mạng di động

Trong một bài đăng, Apple cho biết ở điều kiện lý tưởng, tức sóng phát trực tiếp lên vũ trụ mà không chịu sự cản lại của bất kì vật thể nào, một tin nhắn có thể mất 15 giây để gửi. Còn trong trường hợp sóng bị cản, các tin nhắn cần tới 1 phút để truyền đi.

“Nếu bạn đang ở dưới tán lá rậm rạp hoặc bị bao quanh bởi các vật cản, bạn khó có thể kết nối được với vệ tinh. Thời gian kết nối bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh”.

Theo một hồ sơ SEC đệ trình sau sự kiện của Apple, Apple đang làm việc với Globalstar về tính năng kết nối vệ tinh. Globalstar sẽ là nhà điều hành vệ tinh của Apple và họ đã đồng ý phân bổ 85% công suất mạng hiện tại và tương lai để hỗ trợ iPhone. Hợp đồng giữa Globalstar và Apple cho biết Globalstar sẽ cung cấp và duy trì tất cả các nguồn lực, bao gồm nhân sự, phần mềm, hệ thống vệ tinh, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn chất lượng và phạm vi phủ sóng tối thiểu.

Dòng điện thoại Mate 50 của Huawei

Khác với iPhone 14, dòng Mate 50 của Huawei thiếu đi kết nối di động 5G do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Mỹ đã hạn chế quyền truy cập của công ty Trung Quốc vào các chất bán dẫn tiên tiến. Mate 50 được coi là điện thoại thông minh đầu tiên có liên kết với hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu và chỉ giới hạn tại Trung Quốc.

Mặc dù là thương hiệu quốc dân, Huawei vẫn phải đối mặt với một giai đoạn đầy thách thức tại thị trường nội địa. Theo dự báo của Counterpoint, sản lượng smartphone toàn cầu trong năm 2022 sẽ giảm khoảng 3%. Còn theo số liệu của IDC, thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 14,7% trong quý II/2022, chỉ 67,2 triệu thiết bị cầm tay được xuất xưởng.

Việc hỗ trợ liên lạc qua vệ tinh trên điện thoại thông minh Mate 50 hứa hẹn mang lại nhiều điều tích cực cho Huawei. Nhưng dẫu sao, Huawei vẫn gặp phải chịu áp lực không hề nhỏ khi nằm trong “danh sách đen” thương mại của Chính phủ Mỹ từ năm 2019.

Apple và Huawei hiện chỉ là "người chơi nhỏ" trong lĩnh vực liên lạc vệ tinh. Rất nhiều công ty đã tham gia vào lĩnh vực này từ trước. Chẳng hạn, công ty Lynk Global đang cố gắng xây dựng mạng lưới liên lạc khẩn cấp trên toàn thế giới bằng các mẫu điện thoại thông thường và từng thực hiện thành công việc gửi tin nhắn từ không gian trong thử nghiệm năm 2020.

Ngoài ra, AST SpaceMobile tham vọng sử dụng các mẫu điện thoại hỗ trợ mạng 4G hoặc 5G để liên lạc qua vệ tinh và đang có kế hoạch triển khai một vệ tinh thử nghiệm cuối tuần này. Amazon cũng lên kế hoạch kết nối Internet vệ tinh cho điện thoại qua dự án Kuiper, nhưng chưa rõ mốc thời gian.

Nhìn chung, công ty chuyên gia trong thị trường vệ tinh Northern Sky Research đã mô tả thị trường truyền vệ tinh trực tiếp tới thiết bị là cơ hội lớn của lịch sử kết nối vệ tinh. Dự kiến công nghệ đặc biệt này sẽ tạo ra doanh thu 60 tỷ USD trong thập kỷ tới, đồng thời hỗ trợ 350 triệu người đăng ký vào năm 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
iPhone và Huawei ra mắt điện thoại hỗ trợ kết nối vệ tinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO